bài toán KL kiềm và kiềm thổ

  • Thread starter gusanbinshi
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 1,153

G

gusanbinshi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp t mấy bài tập này nhé , tk nhiều !

1) Dẫn 5,6(l) hỗn hợp V (C0 , C02) vào 200 ml dung dịch [tex]Ca(0H)_2 [/tex] 1M , được 10(g) kết tủa . Tính % thể tích C0 trong hỗn hợp .

2) Dẫn hỗn hợp C02 và S02 vào dung dịch nước vôi trong dư , được 54(g) kết tủa . Mặt khác , A làm mất màu tối đa 160g dung dịch nước brom 20% . Tính % thể tích từng khí .

3) Dẫn V(l) C02 vào dung dịch Ba(0H)2 , được 19,7 g kết tủa . Lọc kết tủa , thêm H2S04 vào nước lọc , lại được 23,3 g kết tủa nữa . Tính V ?
 
T

traimuopdang_268

2) Dẫn hỗn hợp C02 và S02 vào dung dịch nước vôi trong dư , được 54(g) kết tủa . Mặt khác , A làm mất màu tối đa 160g dung dịch nước brom 20% . Tính % thể tích từng khí
Làm 2 bài cuối:D. B xem đúng chưa nhá =.=

Ở dữ kiện thứ 2 chú ý là SO2 pu Br2

SO2 + Br2 + H2O --> H2SO4 + HBr

tính được n_Br2 = n_SO2 = 0.2
m_CaSO3 = 24 --> m_CaCO3 =30 --> n_CO2=0.3 --> %CO2=60% (theo V)

.3) Dẫn V(l) C02 vào dung dịch Ba(0H)2 , được 19,7 g kết tủa . Lọc kết tủa , thêm H2S04 vào nước lọc , lại được 23,3 g kết tủa nữa . Tính V ?
n_BaCO3=0.1 --> n_CO2=0.1
thêm H2S04 vào nước lọc , lại được 23,3 g kết tủa nữa

--> n_Ba(HCO3)2 =0.1 --> n_HCO3-=0.2 --> n_CO2=0.2*2=0.4

Tổng n_CO2=0.5
 
T

theborynhn

bài 1 nhé ;
mol khí là 5,6 : 22,4 = 0,25 mol
trường hợp 1
C02 thiếu => 0,1 =mol C02 => tỉ lệ C0 là 40%
trường hợp 2
C02 dư => sẽ có 0,1 mol CaC03 và 0,1 mol Ca(HC03)2 => mol C02 phải có 0,3 mol mà ban đầu chỉ có 0,25 mol khi => vô lí loại , lấy 1 nhé
 
S

soccona1

đấy là phương pháp chung cho các bài toán đồ thị, cậu đọc hiểu rồi tự làm chớ :D, để tớ viết ra rồi chụp up lên cho mọi người, nhưng mà bạn cũng phải hiểu bản chất pp, chứ ko thì chẳng hiểu tớ viết gì đâu
 
S

soccona1



bài làm của mình đây mọi người ơi, đừng hỏi mình tại sao lại vẽ dc như thế nhá, xem kĩ cái link mình đưa
 
T

toi0bix

đấy là phương pháp chung cho các bài toán đồ thị, cậu đọc hiểu rồi tự làm chớ :D, để tớ viết ra rồi chụp up lên cho mọi người, nhưng mà bạn cũng phải hiểu bản chất pp, chứ ko thì chẳng hiểu tớ viết gì đâu

t mới học đến pp này ;)) chưa biết áp dụng cho n~ bài toán dạng hỗn hợp :D tk cậu nhá
thế 2 câu kia đáp án của cậu là bao nh ? bài 3 vẫn áp dụng pp này thì làm the nào vậy
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

2) Dẫn hỗn hợp C02 và S02 vào dung dịch nước vôi trong dư , được 54(g) kết tủa . Mặt khác , A làm mất màu tối đa 160g dung dịch nước brom 20% . Tính % thể tích từng khí .


--> bài này đâu cần đồ thị, nBr2 --> nSO2 --> mCaSO3 --> nCaCO3. end :)
3) Dẫn V(l) C02 vào dung dịch Ba(0H)2 , được 19,7 g kết tủa . Lọc kết tủa , thêm H2S04 vào nước lọc , lại được 23,3 g kết tủa nữa . Tính V ?

Bài này tương tự, nBaSO4 = nBa(HCO3)2, nCO2 = 2nBa(HCO3)2 + nBaCO3 là ok
 
Top Bottom