Bài toán kim loại

N

nhocakai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Không hiểu sao post bài nhờ giải giúp mà chẳng thấy ai giải giùm hết vậy trời:(:(!!! mong các bạn giúp mình với:
1> cho mg Cu vào 200ml dd AgN03 0,2M, sau phản ứng thu dc 3,88g chất rắn X và dd Y. Cho 2,925g Zn vào dd Y sau phan ung thu dc 5,265g chất rắn Z và dd chỉ chứa 1 muối duy nhất . giá tri m=?
2>hòa tan a mol Fe trong dd H2S04 thu dc 12,32l S02 là sp khu duy nhat và dd X. co can thu dc 75,2g muối khan , giá tri của a=??/
3> hh A gồm CH4, C2H4, C3H6. nếu cho 13,4g hổn hợp X td vs dd AgNo3/NH3 du thi thu dc 14,7g kết tủa.Nếu cho 16,8lit hh X td vs dd Brom thi thay co 108gam Brom pu . % v CH4 trong hh X là
đặt tên tiêu đề đúng qui định_đã sửa
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Không hiểu sao post bài nhờ giải giúp mà chẳng thấy ai giải giùm hết vậy trời:(:(!!! mong các bạn giúp mình với:
1> cho mg Cu vào 200ml dd AgN03 0,2M, sau phản ứng thu dc 3,88g chất rắn X và dd Y. Cho 2,925g Zn vào dd Y sau phan ung thu dc 5,265g chất rắn Z và dd chỉ chứa 1 muối duy nhất . giá tri m=?

Nhận thấy: m = 3,88 + 5,265 - (mAg - (2,925 - m Zn pứ))
mZn pứ = 0,04.65/2 = (g) --> m = 3,2 g
hh A gồm CH4, C2H4, C3H6. nếu cho 13,4g hổn hợp X td vs dd AgNo3/NH3 du thi thu dc 14,7g kết tủa.Nếu cho 16,8lit hh X td vs dd Brom thi thay co 108gam Brom pu . % v CH4 trong hh X là

Trong 3 chất này đâu có chất nào tác dụng dc vs AgNO3/NH3 tạo kết tủa đâu bạn :|
 
N

nhocakai

Nhận thấy: m = 3,88 + 5,265 - (mAg - (2,925 - m Zn pứ))
mZn pứ = 0,04.65/2 = (g) --> m = 3,2 g


Trong 3 chất này đâu có chất nào tác dụng dc vs AgNO3/NH3 tạo kết tủa đâu bạn :|
mình ghi nhầm: CH4, C2H4, C3H4 ..giai lai đi bạn..............................................................
bạn giải vậy sao mình hiểu dc:(:(
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1> cho mg Cu vào 200ml dd AgN03 0,2M, sau phản ứng thu dc 3,88g chất rắn X và dd Y. Cho 2,925g Zn vào dd Y sau phan ung thu dc 5,265g chất rắn Z và dd chỉ chứa 1 muối duy nhất . giá tri m=?
2>hòa tan a mol Fe trong dd H2S04 thu dc 12,32l S02 là sp khu duy nhat và dd X. co can thu dc 75,2g muối khan , giá tri của a=??/
3> hh A gồm CH4, C2H4, C3H6. nếu cho 13,4g hổn hợp X td vs dd AgNo3/NH3 du thi thu dc 14,7g kết tủa.Nếu cho 16,8lit hh X td vs dd Brom thi thay co 108gam Brom pu . % v CH4 trong hh X là
Bài 1:
Do sau cùng chỉ có 1 muối tan
=>đó là Zn(NO3)2
=>Coi như chỉ có p.ư của Zn với Ag(NO3)2, Cu cho vào ko để làm j
Zn + 2AgNO3=>2Ag
0,02......0,04
Ta có:
tổng m chất rắn thu đc = mCu + mAg + mZn dư
=>mCu=3,88 + 5,265 - 0,04.108 - 0,025.65=3,2g

Bài 2:
nSO2=0,55 mol=1/2nH2SO4
=>nH2SO4 tạo muối=0,55 mol=nSO4 2-
Mà m muối=mFe + mSO4 2-
=>mFe=75,2-0,55.96=22,4
=>a=22,4/56=0,4 mol

Bài 3:
C3H4=>C3H3Ag (ngại dùng tex nên ko viết đc nối 3 bạn thông cảm)
0,1 mol......0,1
Đặt n CH4 và C2H4 lần lượt là a, b ta có:
16a + 28b=13,4-0,1.40.................(1)
Trong TN2: nX=0,75; nBr2=0,675
Ta thấy:
Cứ a + b + 0,1 mol hh X td với b + 0,2 mol Br2
=>0,75 mol X td với (0,75b+0,15)/(a+b+0,1)
Mà (0,75b+0,15)/(a+b+0,1)=0,675
<=>0,675a -0,075b=0,0825..........(2)
Từ 1 và 2=>a=0,15; b=0,25
=>%V CH4=0,15/(0,15+0,25+0,1) .100=30%
 
Top Bottom