bài toán kim loại

N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Để mình thử chút hem!

cho 1,86 gam Mg,Al td vs 1.25 lít HNO3 dư đc 560 m N20
dung dịch sản phẩm td vs Ba(OH)2 .để thu đc 1 kết tủa duy nhất dùng đúng 510 ml Ba(OH)2 0.5M .xác định pH của dung dich HNO3 ban đầu


Theo bảo toàn e ta có
[tex] Mg^0 + - 2e ==> Mg^2+[/tex]
x.....2x
[tex] A^0l - 3e ==> Al^3+[/tex]
y.....3y
[tex] 2N^+5 + 8e ==> N_2O[/tex]
0.025....0.2

Hệ pt: [tex]\left\{ 2x + 3y=0.2 \\ 24x + 27y=1.86 \right.[/tex]

[tex]\left\{ x=0.01 \\ y=0.06 \right.[/tex]

[tex] H^+ + OH^- ==> H_2O[/tex]
0.25.............0.25
[tex] Mg + 2OH^- ==> Mg(OH)_2[/tex]
0.01......0.02
[tex] Al + 3OH^- ==> Al(OH)_3[/tex]
0.06.....0.18
[tex] Ba(OH)_2 + 2 Al(OH)_3 ==> Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O[/tex]
0.03......................0.06
==> [tex] H^+ + OH^- ==> H_2O[/tex]
0.25.............0.25

n[tex] H_2[/tex] = nNO3=0.01x2 + 0.06x3 +0.025 + 0.25 =0.475mol

==>CM H=0.475\0.5=0.95M

==>PH=-(log) 0.95=.......
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom