bài toán kim loại tác dụng với HNO3

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho 11 g hỗn hợp Fe, Al tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng thu đc 0,3 mol khí NO , tính phần trăm khối lượng Al
2, thể tích dung dịch HNO3 1M (loãng ) ít nhất dùng để hòa tan 18 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu trộn theo tỉ lệ mol 1: 1 là (biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO )
3, Hòa tan 7,7 g hỗn hợp X gồm Mg và Cu có tỉ lệ mol là 1:4 bằng dung dịch HNO3 dư thu đc V lít ở đktc hỗn hợp khí B gồm NO VÀ N2O , tỉ khối hơi của B so với hidro bằng 19 . giá trị của V ?
mọi người ơi giúp mình với , mình tính k ra
 
T

trantien.hocmai

x là số mol Fe đồng thời cũng là số mol của Cu
ta có
$56x+64x=18 ->x=0,15 mol$
ta có
$Fe^0--->Fe^{+3}+3e$
0,15--------0,15-----0,45
$Cu^0--->Cu^{+2}+2e$
0,15--------0,15--------0,3
$N^{+5}+3e----->N^{+2}$
y---------3y----------y
bảo toàn e ta có
$3y=0,45+0,3 ->y=0,25mol$
đến đây tự tiếp nhá
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

3, Hòa tan 7,7 g hỗn hợp X gồm Mg và Cu có tỉ lệ mol là 1:4 bằng dung dịch HNO3 dư thu đc V lít ở đktc hỗn hợp khí B gồm NO VÀ N2O , tỉ khối hơi của B so với hidro bằng 19 . giá trị của V ?

Gọi x mol Mg, 4x mol Cu: 24x + 64.4x = 7,7 --> x = 0,0275 mol

Số mol electron kim loại nhường: $n_{e cho}$ = 0,275 mol

---> số mol $N^{+5}$ nhậm là 0,275 mol

Gọi xmol $NO$ ymol $NO_2$

$\dfrac{30x + 46y}{x+y} = 38$ (1)

3x + y = 0,275 (2)

Từ (2)(1) --> x = y = 0,06875 mol

V = 22,4(x+y) = 3,08 lít
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


2, thể tích dung dịch HNO3 1M (loãng ) ít nhất dùng để hòa tan 18 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu trộn theo tỉ lệ mol 1: 1 là (biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO_2)


Ta có (64+56)x = 18 --> x = 0,15 mol

$3Fe + 8HNO_3 \rightarrow 3Fe(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O$
$ 0,15 \ \ \ \ 0,4 $

$3Cu + 8HNO_3 \rightarrow 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O$
$ 0,15 \ \ \ \ 0,4 $

--> $V_{HNO_3} = 0,8M
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Gọi n Al la x mol
n Fe là y mol

Ta có
Al=>Al+3-----+3e
x-----------------3x
Fe=>Fe+3----+3e
y-----------------3y
N+5---+3e=>N+2
----------0.9-<=0.3
Ta có hệ
27x+56y=11
3x+3y=0.9
=>x=0.2 mol
y=0.1 mol

=>......................
 
Top Bottom