Hóa bài toán kim loại tác dụng với dung dịch muối

hoangtam2016sn1998@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tư 2017
5
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình bài này với
cho 81,6 g hỗn hợp CuO và Fe3O4 (tỉ lệ mol 1:2) tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ ,thu được dung dịch X .cho m g Mg vào X ,sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y .Thêm dung dịch KOH dư vào Y được kết tủa Z ,nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 62g chất rắn E ,giá trị gần nhất với m là
A 25,2 B 26,5 C 29,8 D 28,1
cảm ơn mọi người trước nhé
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
gọi x là số mol CuO => số mol Fe3O4 là 2x
Ta có: 80x + 232.2x = 81,6g => x = 0,15 mol => n(Cu2+) = 0,15 mol, n(Fe3+) = 0,15.2.3 = 0,9 mol
Mg + 2Fe3+ ---> Mg2+ + 2Fe2+
0,45<--------0,9-------------->0,45------------>0,9
Mg + Cu2+ ---> Mg2+ + Cu
0,15<--------0,15------------->0,15
Mg + Fe2+ ----> Mg2+ + Fe (giả sử Mg hết, Fe2+ dư)
(m/24-0,6)---->(m/24-0,6)------>(m/24-0,6)
=> n(Fe2+) dư = 0,9 - (m/24-0,6) = (1,5-m/24) mol
Khi nung trong kk:
2Fe2+ -----> Fe2O3
(1,5-m/24) ----------> (1,5-m/24)/2
Mg2+ -----> MgO
m/24 ------------------> m/24
Ta có: 160.(1,5-m/24)/2 + 40.m/24 = 62g
=> m=34,8g
 
Top Bottom