Hóa 9 Bài toán kim loại tác dụng với Axit

chimichanga

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
7
3
6
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một khối lượng Mg dư vào 50 ml dung dịch HCl. Phản ứng xong thì thu được 3,36 lit khí ở đktc.
a/ Tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng.
b/ Để hòa tan hết lượng Mg còn dư ở trên người ta cho thêm vào phản ứng 300 ml dung dịch H2SO4 loãng có nồng độ là 1M. Tính khối lượng Mg ban đầu đã cho vào phản ứng.
c/ Tính khối lượng các chất tan có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc.
d/ Xác định nồng độ mol của các chất tan có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thú
 
  • Like
Reactions: You Know

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Cho một khối lượng Mg dư vào 50 ml dung dịch HCl. Phản ứng xong thì thu được 3,36 lit khí ở đktc.
a/ Tính nồng độ mol của dung dịch HCl đã dùng.
b/ Để hòa tan hết lượng Mg còn dư ở trên người ta cho thêm vào phản ứng 300 ml dung dịch H2SO4 loãng có nồng độ là 1M. Tính khối lượng Mg ban đầu đã cho vào phản ứng.
c/ Tính khối lượng các chất tan có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thúc.
d/ Xác định nồng độ mol của các chất tan có trong dung dịch sau khi phản ứng kết thú
a)[tex]n_{H_{2}}=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]n_{HCl}[/tex] = 0,3 (mol)
[tex]\Rightarrow C_{M}=\frac{0,3}{0,05}=6(M)[/tex]
b)
[tex]n_{HCl}[/tex] = 0,3 mol [tex]\Rightarrow n_{Mg_{pư}}=[/tex] 0,15 mol
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=[/tex] 1.0,3 = 0,3 (mol)
[tex]\Rightarrow n_{Mg_{dư}}=0,3(mol)[/tex]
[tex]\sum n_{Mg}[/tex] = 0,45 mol [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]m_{Mg}[/tex] = 0,45.24 = 10,8 (g)
c)
Sau phản ứng, trong dung dịch có hai chất tan là [tex]MgCl_{2}[/tex] và [tex]MgSO_{4}[/tex].
[tex]n_{MgCl_{2}}=\frac{n_{HCl}}{2}=0,15(mol)[/tex] [tex]\Rightarrow m_{MgCl_{2}}=0,15.95=14,25(g)[/tex]
[tex]n_{MgSO_{4}}=n_{H_{2}SO_{4}}=0,3(mol)[/tex] [tex]\Rightarrow m_{MgSO_{4}}=0,3.120=36(g)[/tex]
d)
[tex]C_{M_{MgCl_{2}}}=\frac{0,15}{0,05+0,3}=0,43(M)[/tex]
[tex]C_{M_{H_{2}SO_{4}}}=\frac{0,3}{0,05+0,3}=0,86(M)[/tex]
------------
Bài làm không tránh khỏi sai sót, mong em phản hồi nếu có thắc mắc và đừng quên gõ @Rosemary552001 để chị có thể nhìn thấy thắc mắc ấy nhé ;)
 
Last edited:

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
a. $n_{H_2}=\frac{3.36}{22.4}=0.15$
PTHH
Mg + 2HCl -> $MgCl_2$ + $H_2$
mol 0.1 0.3 0.15 <-0.15
=>$Cm_{HClpư}=\frac{0.3}{0.5}=0.6M$
b. $n_{H_2SO_4}=0.3\cdot 1=0.3$
PT
Mg + $H_2SO_4$ -> $MgSO_4$ + $H_2$
mol 0.3 <- 0.3 -> 0.3 0.3
$m_{Mgbd}=\left(0.3+0.15\right)\cdot 24=10.8\left(g\right)$
c.$m_{MgCl_2}=0.15\cdot 95=14.2$
d. Giả sử $V_{dd}$ sau pư k đổi
$Cm_{MgCl_2}=\frac{0.15}{0.5}=0.3M$
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
a)[tex]n_{H_{2}}=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]n_{HCl}[/tex] = 0,3 (mol)
[tex]\Rightarrow C_{M}=\frac{0,3}{0,05}=6(M)[/tex]
b)
[tex]n_{HCl}[/tex] = 0,3 mol [tex]\Rightarrow n_{Mg_{pư}}=[/tex] 0,15 mol
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=[/tex] 1.0,3 = 0,3 (mol)
[tex]\Rightarrow n_{Mg_{dư}}=0,3(mol)[/tex]
[tex]\sum n_{Mg}[/tex] = 0,45 mol [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]m_{Mg}[/tex] = 0,45.24 = 10,8 (g)
c)
Sau phản ứng, trong dung dịch có hai chất tan là [tex]MgCl_{2}[/tex] và [tex]MgSO_{4}[/tex].
[tex]n_{MgCl_{2}}=\frac{n_{HCl}}{2}=0,15(mol)[/tex] [tex]\Rightarrow m_{MgCl_{2}}=0,15.95=14,25(g)[/tex]
[tex]n_{MgSO_{4}}=n_{H_{2}SO_{4}}=0,3(mol)[/tex] [tex]\Rightarrow m_{MgSO_{4}}=0,3.120=36(g)[/tex]
d)
[tex]C_{M_{MgCl_{2}}}=\frac{0,15}{0,05+0,3}=0,43(M)[/tex]
[tex]C_{M_{H_{2}SO_{4}}}=\frac{0,3}{0,05+0,3}=0,86(M)[/tex]
------------
Bài làm không tránh khỏi sai sót, mong em phản hồi nếu có thắc mắc và đừng quên gõ @Rosemary552001 để chị có thể nhìn thấy thắc mắc ấy nhé ;)
Mình tưởng là mgso4 trong phần b liên quan gì đến bài
n là 1 câu hỏi mà
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Mình tưởng là mgso4 trong phần b liên quan gì đến bài
n là 1 câu hỏi mà
Đúng là về nguyên tắc thì như vậy, nhưng mà về mặt chữ nghĩa thì giải như mình cũng chấp nhập được á. Lúc giải mình cũng băn khoăn giống bạn nhưng sau khi cân nhắc thì giải vậy luôn :)
 
  • Like
Reactions: You Know
Top Bottom