Hóa 10 bài toán kim loại tác dụng với axit HCL và H2 SO4 loãng

Thuyanhtb01101

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2020
18
7
6
20
Thái Bình
Thpt quỳnh thọ
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
tự chọn nZn=1(mol) => nZnSO4= 1(mol) => mZnSO4= 161(g)
=> nH2SO4= 1(mol) => mddH2SO4=612.5(g)
=> nH2=1
mdd(sau)= mddH2SO4 + mZn - mH2= 675.5
C%= 4600/193 %
nHCl= 2(mol) , nH2= 1(mol)
mZnCl2=136(g)
mdd(sau)= 570.6087(g)
=> mddHCl= 570.6087 + mH2 -mZn=507.6087(g)
mHCl= 73(g)
=> a=14.3811%
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Giupf mình bài này với, cho Zn tác dụng vừa đủ với dung dịch H2 SO4 16% hay dung dịch HCl a% đều thu được dung dịch muối có nồng độ phần trăm bằng nhau Tính giá trị của a là
[tex]Zn+H_2SO_4\rightarrow ZnSO_4+H_2\\Zn+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2[/tex]
Gọi số mol Zn là x(mol)
Ta có: [tex]\frac{161.100\%}{\frac{98x}{16\%}+65x-2x}=\frac{136x.100\%}{\frac{73x}{a\%}+65x-2x}[/tex]
Giải pt trên sẽ tìm được a
 
Top Bottom