Bài toán kim loại tác dụng axit

L

luffy_95

Cho 33,6g Fe vào dd H2SO4đ nóng sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 2,24l khí SO2 duy nhất(đktc) và 14,4g chất rắn. Số mol ax H2SO4 đã tham gia pứ là

giả sử kl chất rắn là Fe \Rightarrow số mol e cho > số mol e nhận

\Rightarrow sau phản ứng còn Fe dư và tạo S \Rightarrow [TEX]Fe \Rightarrow Fe^{2+}[/TEX]

gọi x là số mol Fe dư y là số mol Fe phản ứng z là số mol S tạo thành

\Rightarrow ta có hpt

[TEX]\left{x+y=0,6 \\ 2y - 2.0,1 = 6z \\ 56x + 32z =14,4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{x= 0,2 \\ y= 0,4 \\ z= 0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX] n_{H_2SO_4}[/TEX] phản ứng = [TEX]\frac{1}{2}n_{e\ cho} + n_{S} + n_{SO_2}=................[/TEX]

bạn thay số tính nốt nhé!
 
D

dat_knight

Hoà tan hoàn toàn 23,8 gam hỗn hợp một muối cacbonat của các kim loại hoá trị I và muối cacbonat của
kim loại hoá trị II trong dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dung dịch thu được
khối lượng muối khan là

A.13 gam. B. 15 gam. C. 26 gam. D. 30 gam.

Ai giúp mình bài bảo toàn khối lượng với
 
H

hoan1793

Hoà tan hoàn toàn 23,8 gam hỗn hợp một muối cacbonat của các kim loại hoá trị I và muối cacbonat của
kim loại hoá trị II trong dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc). Đem cô cạn dung dịch thu được
khối lượng muối khan là

A.13 gam. B. 15 gam. C. 26 gam. D. 30 gam.

Ai giúp mình bài bảo toàn khối lượng với
Nhận thấy gốc CO3-2 thay bằng gốc 2Cl-
=> Tăng 11g . Vậy nên => KL muối thu được = 23.8+11*0.2=26g .
Thân !
 
Top Bottom