Bài toán kim loại tác dụng axit

W

waytogo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 12.9 gam hh gồm : Mg, Zn Fe phản ứng vs 400 ml dd X chứa HCl 1M và H2SO4 2M . sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí B và dd C .
a. chứng tỏ trong dd C vẵn còn dư axit < câu này tớ làm rùi> :d
b. dẫn toàn bộ khí B qua 32 gam CuO nung nóng . chất rắn thu được sau phản ứng cho td vs AgNO3 dư thấy tạo thành 72.8g chất rắn D . tính thành phần % khối lượng các chất rắn trong D.
c. cho dd C tác dụng vs NaOH dư . lọc kết tủa , rửa sạch rồi nung trong ko khí đến khối lg ko đổi được 10g chất rắn E. tìm khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu

đáp số nè: b/ chất rắn D gồm: 0.6mol Ag, 0.1mol CuO
c/ 0.15mol Mg, 0.1mol Zn, 0.05mol Fe
@-)@-)@-)
 
G

giotbuonkhongten

Theo m nghĩ là klượng oxit thu được phải lớn hơn klượng kloại ban đầu, mà sao nó lại nhỏ hơn nhỉ ;;)
 
T

thg94

b, Cu +2AgNO3 = Cu(NO3)2 +2Ag
x 2x
a là số mol CuO dư
nCuO= 32/80=0.4
ta có
x+a=0.4
108*2x +80a=72.8
x=0.3
a=0.1
c, nH2=nCu=0.3=nkl
x,y,z là số mol Mg,Zn,Fe
x+y+z=0.3
24x+65y+56z=12.9
40x+0y+80z=10
x=0.15
y=0.1
z=0.05
đặt các ẩn hơi lộn xộn xem kĩ nha
 
Top Bottom