Bài toán Kim Loại Khó

V

vodoi1432

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 dòng khí H2 qua ống dẫn chứa 20,8 gam hỗn hợp MgO, CuO đun nóng thu đc 1,08g hỗn hợp hơi nước, trong ống còn lại chất rắn B. Cho B vào 200ml dug dịch HCl 3M, sau Pư lọc bỏ phần không tan thu được dung dịch C. Thêm vào dung dịch C lượng Fe dư thu được 1,12 lít khí ở đkc, lọc bỏ phần rắn thu được dung dịch D. Cho NaOh dư vào dung dịch D rồi đun nóng trong không khí cho phản ứng hoàn toàn thu được kết tủa E. Khối lượng của E là?
 
T

the_god

Cho 1 dòng khí H2 qua ống dẫn chứa 20,8 gam hỗn hợp MgO, CuO đun nóng thu đc 1,08g hỗn hợp hơi nước, trong ống còn lại chất rắn B. Cho B vào 200ml dug dịch HCl 3M, sau Pư lọc bỏ phần không tan thu được dung dịch C. Thêm vào dung dịch C lượng Fe dư thu được 1,12 lít khí ở đkc, lọc bỏ phần rắn thu được dung dịch D. Cho NaOh dư vào dung dịch D rồi đun nóng trong không khí cho phản ứng hoàn toàn thu được kết tủa E. Khối lượng của E là?

___________________________________--

cho H2 đi qua chỉ có CuO bị khử nCuO bị khử =nH2O=0.06mol=n Cu

m rắn B=20,8-16*0.06=19.84g

==> Rắn B có thể hỗn hợp gồm Cu=0.06mol, CuO dư=xmol, MgO = y mol tác dụng với HCl .

sau pứ cho Fe vào ==> 1.12l khí==> dung dịch dư HCl=2nH2=0.1mol

==> số mol HCl pứ với chất trong rắn B là=0.6-0.1=0.5mol ( gôm CuO dư và MgO)
2x+2y=0.5
trong rắn B có Cu ko pứ với HCl nên ko tính vào chất pứ. Vậy khố lượng

Chất pứ là: m rắn B-mCu=19.84-64/*0.06=16g

==> 80x+40y=16


==> x=0.15mol= nCuO .

y=0.1mol= n MgO

CuO+HCl==> CuCl2+H2O
0.15_______0.15mol

CuCl2+Fe===> FeCl2+Cu
0.15_______0.15mol

2FeCl2------>Fe2O3
0.15______0.075mol

kết tủa E gồm Fe2O3=0.075mol và MgO=0.1mol

mE=0.075*(56*2+16*3)+0.1*(24+16)=16g
 
Top Bottom