Bài toán kim loại - HNO3 tạo hỗn hợp sản phẩm khử

M

mimishu98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Al tác dụng vừa đủ với 2 lít dd HNO3 aM thu được 5,6 lít hốn hợp khí X (đktc) gồm N2O và khí Y. Biết tỉ khối của X so với H2 bằng 22,5
a) Tìm khí Y và khối lượng Al (m) đem dùng
b) tính nồng độ mol/l của HNO3 (a)
 
T

thupham22011998

a, Ta có: $M=22,5.2=45g/mol$

-->Khí Y là $NO_2$

-->$n N_2O=n NO_2=0,125 mol$

Viết quá trình nhường - thu e, ta có:

$3.n Al=8.nN_2O+n NO_2$

-->$n Al=0,375 mol -->m=10,125g$

b, Ta có: $n HNO_3=2.n NO_2+10.n N_2O=1,5 mol$

-->$C_M HNO_3=a=0,75M$
 
M

mimishu98

Bạn ơi cho mình hỏi phần a sao tính được M là suy ra luôn là khí NO2. Bạn chỉ rõ giùm mình với
 
M

mimishu98

Câu 2: Cho m gam Fe vào dung dịch chứa 1,38 mol HNO3, đun nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy còn 0,75 mol chất rắn không tan và có 0,38 mol hỗn hợp khí NO, NO2 thoát ra. Tìm m
Câu 3: Hòa tan hết m gam Al bằng 2 lít dung dịch HNO3 aM thu 5,6 lít (N2O và khí X) đktc có tỉ khối so với H2 là 22,5. Tính m và a
 
M

mimishu98

Câu 4: Hòa tan 8,32g kim loại M trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu 4,928 lít hỗn hợp hai khí A,B trong đó có một khí hóa nâu trong không khí. d hỗn hợp khí/H2 = 22,272. Tìm tên của M và khối lượng muối nitrat sau phản ứng
Câu 5: Cho 4,5g Al tác dụng vừa đủ V ml dung dịch HNO3 67% ( D=1,4) chỉ thu 2 sản phẩm khí X là NO, N2O có dX/H2 = 16,75. Tính V
 
L

levietdung1998

Câu 3
Nói chung cứ giải sửa X là NO ; N2;NO2 xem cái nào thỏa mãn hệ phương trình có nghiệm dương là được
$\begin{array}{l}
{n_{{N_2}O}} = a\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,{n_X} = b\\
\left\{ \begin{array}{l}
a + b = 0,25\\
\frac{{44a + Xb}}{{a + b}} = 45
\end{array} \right. \to X = 46:N{O_2} \to \left\{ \begin{array}{l}
a = 0,125\\
b = 0,125
\end{array} \right.\\
\to {n_{HN{O_3}}} = 10.0,125 + 2.0,15\\
\to \frac{m}{{27}}.3 = 8.0,125 + 0,125
\end{array}$
 
L

levietdung1998

Câu 2
Dư Fe thì chỉ tạo muối sắt 2. Nhưng đề bài lại không cho tỉ khối thì làm sao tính được số mol của NO2 và NO nhỉ
 
Top Bottom