Bài toán Kim loại + Axit

B

buihuuloc92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ CO qua ống sứ đựng 1.68 g CuO nung nóng. PHản ứng xong thư được 0.018 mol CO2. Chất rắn còn lại cho vào cốc đựng 0.014 mol dd HNO3 phản ứng xong thu được V1 lít khí NO và còn 1 phần kim loại chưa tan hết. Thêm tiếp vào cốc 0.03 mol H2SO4 sau khi phản ứng xong thu được V2 lít khí NO. Sau đó thêm tiêp 0.84g bột Mg vào cốc, phản ứng xong thu được V3 lít hỗn hợp khí H2 và N2, dung dịch muối sunfat và hỗn hợp M của các kim loại.
a/ Tính V1 , V2 , V3 ở (dktc).Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn .
b/ Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp M
. Vấn đề của mình là tính V3 không hiểu sao có khí N2. Vì thấy H+ đã hết . Ai giải thích giùm . Thank for all
 
M

mrnguyentrung198

(1) CuO + CO --> Cu + CO2
n(CuO) = 0,021 mol > n(CO2)
--> Chất rắn Cu : 0,018 mol và CuO dư : (0,021 - 0,018 = 0,003 mol)
Dung dịch HNO3 có 0,014 mol H+ và 0,014 mol NO3-
(2) CuO + 2H+ --> Cu2+ + H2O
---0,003->0,006
(3) 3Cu + 8H+ +2NO3- -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,003<-(0,014 - 0,006)->0,002---->0,002 mol
V1 = 0,002.22,4 = 0,0448 lít
Cu chưa tan : 0,018 - 0,003 = 0,015 mol
trong dung dịch còn NO3- 0,014 - 0,002 = 0,012 mol
Dung dịch H2SO4 có 0,06 mol H+
(4) 3Cu + 8H+ +2NO3- -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,015->0,04-->0,01
Cu tan hết, H+ dư 0,02 mol, NO3- dư 0,002 mol
(5) 5Mg + 12H+ + 2NO3- -> 5Mg2+ + N2 + 6H2O
0,005<-0,012<-0,002----------------->0,001
(6) Mg + 2H+ --> Mg2+ + H2


Có lẽ thầy giải tới đây là em có thể trả lời được rồi! ^^. Em có thể áp dụng thêm các phương pháp giải nhanh nhé. Vì đánh các phương pháo đó trên này khó quá nên thầy ngại đánh. Em chịu khó tim hiểu thêm nhé. Chúc em làm bài tốt.
 
Top Bottom