Bài toán Kiềm, Fe

D

darkblue14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hòa tan hoàn toàn 0,49g hỗn hợp một KL kiềm và một KL kiềm thổ vào H2O thu được 1,12l khí. HH này chắc chắn chứa:
A. Mg B: Li C: Be D: Ba

2, Để m g Fe ngoài không khí sau một thời gian dc 12g chất rắn B gồm Fe và 3 oxit của Fe. Cho B t/d HNO3dư được 2,24l khí NO duy nhất. Tìm m
A: 8,5 B: 12 C: 10,08 D: 8,05
 
H

hokthoi

M + H2O ---->1/2H2 + MOH
a mol______________a/2

N + 2H2O----->H2 + N(OH)2
b mol______________b


=> a+2b=0.1

=>0.05 < a+b <0.1
=>[TEX]\frac{0.49}{0.05}> \frac{0.49}{a+b}> \frac{0.49}{0.1}[/TEX]
=> 9.8>M hh >4.9
=>Li,Be
mình chỉ giải được vậy thôi,các bạn thu hẹp khoảng lại giúp mình,mình bó tay rồi
 
M

manuyuhee

2, Để m g Fe ngoài không khí sau một thời gian dc 12g chất rắn B gồm Fe và 3 oxit của Fe. Cho B t/d HNO3dư được 2,24l khí NO duy nhất. Tìm m
A: 8,5 B: 12 C: 10,08 D: 8,05
Bg:
Gọi x là số mol của Fe.
[TEX]n_NO = 0,1 (mol)[/TEX]
Vì để m g Fe ngoài không khí sau một thời gian dc 12g chất rắn B gồm Fe và 3 oxit của Fe, => [TEX]m_O = 12 - m[/TEX]
=> [TEX]n_O = /frac{12-m}{16}[/TEX]
*Qt OXH : [TEX]Fe^0 ---> Fe^3 + 3e[/TEX]
x 3x (mol)
*Qt khử : [TEX]O_2^0 + 2e ---> O^-2 /frac{12-m}{16} /frac{12-m}{8} N^+5 + 3e ----> N^+2 0,3 0,1 [/TEX]
Theo bảo toàn e, ta có:
[TEX]3x = /frac{12-m}{8} + 0,3[/TEX]
=> [TEX]/frac{3m}{56}=/frac{12-m}{8} + 0,3[/TEX]
=> m=10,08
=> Phương án C
 
Top Bottom