Hóa Bài toán khử oxit

dung152535

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
85
11
36
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0.04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng.Sau khi kết thúc TN ta thu đc chất rắn B gồm 4 chất nặng 4.784g.Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ hoàn toàn vào dd Ba(OH)2 dư thu đc 9.062g kết tủa.Mặt khác hòa tan chất rắn B bằng dd HCl dư thấy thoát ra 0.6272l H2(đkc).
a)Tính thành phần phần trăm các chất trong hh A?
b)Tính thành phần phần trăm các chất trong hh B? BIết trong B số mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol FeO và Fe2O3
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0.04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng.Sau khi kết thúc TN ta thu đc chất rắn B gồm 4 chất nặng 4.784g.Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ hoàn toàn vào dd Ba(OH)2 dư thu đc 9.062g kết tủa.Mặt khác hòa tan chất rắn B bằng dd HCl dư thấy thoát ra 0.6272l H2(đkc).
a)Tính thành phần phần trăm các chất trong hh A?
b)Tính thành phần phần trăm các chất trong hh B? BIết trong B số mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol FeO và Fe2O3
a) Ba(OH)2 + CO2 --> BaCO3 + H2O
nCO2 = nBaCO3 = 9.062/197 = 0.046 mol
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
nFe = nH2 = 0.6272/22.4 = 0.028 mol
FeO + CO --> Fe + CO2
Fe2O3 + 3CO --> 2Fe + 3CO2
3Fe2O3 + CO --> 2Fe3O4 + CO2
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
mA + mCO = mB + mCO2
=>mA + 28 x 0.046 = 4.784 + 44 x 0.046
=>mA = 5.52 gam
mà ta có nFeO + nFe2O3 = 0.04 mol
=> nFeO=0.01 mol, nFe2O3 = 0.03 mol
=> %FeO = 72 x 0.01 /5.52 x 100% =13.04 %
%Fe2O3 = 100% - 13.04% = 86.96%

b) Tổng số mol trong hh B = 0,03x2+ 0,01=0,07 mol
Gọi x,y,z,t lần lượt là số mol của Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3 (x=0,028=nH2) .Ta có
x+y+3z+2t=0,07(I)
56x+72y+232z+160t=4,784(II)
3z=y+t(III)
x=0,028(IV) Giải ra ta có x=0,028, y=0,012, z=0,006, t=0,006=> mFe=1,568=>%Fe=32,77%. mFeO=0,864=>%=18,06%. %Fe3O4=29,1%. %Fe2O3=20,07%

Nguồn: Yahoo
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0.04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng.Sau khi kết thúc TN ta thu đc chất rắn B gồm 4 chất nặng 4.784g.Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ hoàn toàn vào dd Ba(OH)2 dư thu đc 9.062g kết tủa.Mặt khác hòa tan chất rắn B bằng dd HCl dư thấy thoát ra 0.6272l H2(đkc).
a)Tính thành phần phần trăm các chất trong hh A?
b)Tính thành phần phần trăm các chất trong hh B? BIết trong B số mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol FeO và Fe2O3
[TEX]3Fe_2O_3+CO -> 2Fe_3O_4+CO_2[/TEX]
[TEX]Fe_3O_4+CO -> 3FeO+CO_2[/TEX]
[TEX]FeO+CO -> Fe+CO_2[/TEX]
[TEX]CO_2 +Ba(OH)_2 -> BaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]n_{BaCO_3}=0,046 (mol) -> n_{CO_2}=0,046 (mol)[/TEX]
Gọi a, b là số mol của [TEX]FeO, Fe_2O_3[/TEX]
[TEX]a+b=0,04[/TEX]
[TEX]a+3b=0,046[/TEX]
Giải phương trình ta được : [TEX]a=0,037[/TEX] và [TEX]b=0,003 (mol)[/TEX]
-> % các chất trong A
b) Gọi a, b, c lần lượt là số mol của [TEX]Fe_2O_3, FeO, Fe[/TEX] trong B
[TEX]160a+72b+232(a+b).\frac{1}{3}+56c=4,784[/TEX]
[TEX]2a+b+3(a+b).\frac{1}{3}+c=0,04[/TEX]
Mà c = [TEX]n_{H_2}=0,028 (mol)[/TEX]
Giải phương trình tìm a, b -> điều cần tìm
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TEX]3Fe_2O_3+CO -> 2Fe_3O_4+CO_2[/TEX]
[TEX]Fe_3O_4+CO -> 3FeO+CO_2[/TEX]
[TEX]FeO+CO -> Fe+CO_2[/TEX]
[TEX]CO_2 +Ba(OH)_2 -> BaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]n_{BaCO_3}=0,046 (mol) -> n_{CO_2}=0,046 (mol)[/TEX]
Gọi a, b là số mol của [TEX]FeO, Fe_2O_3[/TEX]
[TEX]a+b=0,04[/TEX]
[TEX]a+3b=0,046[/TEX]
Giải phương trình ta được : [TEX]a=0,037[/TEX] và [TEX]b=0,003 (mol)[/TEX]
-> % các chất trong A
b) Gọi a, b, c lần lượt là số mol của [TEX]Fe_2O_3, FeO, Fe[/TEX] trong B
[TEX]160a+72b+232(a+b).\frac{1}{3}+56c=4,784[/TEX]
[TEX]2a+b+3(a+b).\frac{1}{3}+c=0,04[/TEX]
Mà c = [TEX]n_{H_2}=0,028 (mol)[/TEX]
Giải phương trình tìm a, b -> điều cần tìm
trong B có 4 chất mà e nhỉ???
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
[TEX]3Fe_2O_3+CO -> 2Fe_3O_4+CO_2[/TEX]
[TEX]Fe_3O_4+CO -> 3FeO+CO_2[/TEX]
[TEX]FeO+CO -> Fe+CO_2[/TEX]
[TEX]CO_2 +Ba(OH)_2 -> BaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]n_{BaCO_3}=0,046 (mol) -> n_{CO_2}=0,046 (mol)[/TEX]
Gọi a, b là số mol của [TEX]FeO, Fe_2O_3[/TEX]
[TEX]a+b=0,04[/TEX]
[TEX]a+3b=0,046[/TEX] ===> Sai, vì phản ứng không hoàn toàn
Giải phương trình ta được : [TEX]a=0,037[/TEX] và [TEX]b=0,003 (mol)[/TEX]
-> % các chất trong A
b) Gọi a, b, c lần lượt là số mol của [TEX]Fe_2O_3, FeO, Fe[/TEX] trong B
[TEX]160a+72b+232(a+b).\frac{1}{3}+56c=4,784[/TEX]
[TEX]2a+b+3(a+b).\frac{1}{3}+c=0,04[/TEX]
Mà c = [TEX]n_{H_2}=0,028 (mol)[/TEX]
Giải phương trình tìm a, b -> điều cần tìm

mol O phản ứng = mol CO2 = 0,046
==> mA = mB + mO = 4,784 + 16*0,046 = 5,52
Gọi a, b là mol FeO và Fe2O3
==> a + b = 0,04
và 72a + 160b = 5,52 ===> a = 0,01 và b = 0,03
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

dung152535

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
85
11
36
23
Hà Nội
a) Ba(OH)2 + CO2 --> BaCO3 + H2O
nCO2 = nBaCO3 = 9.062/197 = 0.046 mol
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
nFe = nH2 = 0.6272/22.4 = 0.028 mol
FeO + CO --> Fe + CO2
Fe2O3 + 3CO --> 2Fe + 3CO2
3Fe2O3 + CO --> 2Fe3O4 + CO2
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
mA + mCO = mB + mCO2
=>mA + 28 x 0.046 = 4.784 + 44 x 0.046
=>mA = 5.52 gam
mà ta có nFeO + nFe2O3 = 0.04 mol
=> nFeO=0.01 mol, nFe2O3 = 0.03 mol
=> %FeO = 72 x 0.01 /5.52 x 100% =13.04 %
%Fe2O3 = 100% - 13.04% = 86.96%

b) Tổng số mol trong hh B = 0,03x2+ 0,01=0,07 mol
Gọi x,y,z,t lần lượt là số mol của Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3 (x=0,028=nH2) .Ta có
x+y+3z+2t=0,07(I)
56x+72y+232z+160t=4,784(II)
3z=y+t(III)
x=0,028(IV) Giải ra ta có x=0,028, y=0,012, z=0,006, t=0,006=> mFe=1,568=>%Fe=32,77%. mFeO=0,864=>%=18,06%. %Fe3O4=29,1%. %Fe2O3=20,07%

Nguồn: Yahoo
Cho mình hỏi tại sao lại suy ra được số mol trong hh B và phương trình (I) vậy???
 
Top Bottom