Hóa 8 Bài toán khử oxit sắt bằng CO theo sơ đồ

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng CO làm chất khử để điều chế Fe theo chuỗi phản ứng sau:

Fe2O3--> Fe3O4--> FeO--> Fe

Kết quả thu được 16,8g sắt.

a. Tính khối lượng sắt (III) oxit đã dùng lúc ban đầu.

b. Để tái tạo đủ lượng CO ban đầu, người ta phóng khí CO2 thu đc trong quá trình điều chế sắt trên than nóng đỏ. Sơ đồ phản ứng xảy ra như sau:

CO2 + C →→ 2CO

Tính thể tích khí CO2 còn dư sau phản ứng ở đktc.
 
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
200
36
Nam Định
nFe=0,3 mol
fe2o3 --->2fe
nFe2o3=1/2nFe=0,15 mol
mFe2O3=0,15.160=24g
Fe2O3 +3CO --->2Fe+3CO2
coi như quá trình fe2o3 khử CO về thẳng Fe
nCO=3/2nFe=3/2.0,3=0,45 mol
nCO=nCO2=0,45 mol
nCO2 pư pt dưới=1/2nCO=0,225 mol
nên nCO2 dư=0,45-0,225=0,225 mol
VCO2 dư=0,225.22,4=5,04l
 
Top Bottom