Bài toán khó

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 16g hỗn hợp gồm Fe và Mg tác dụng với 200g dd HCl dư thu đc 1g khí H2 bay ra
a/ Xác định thành phần % khối lượng kim loại trong hh
b/ Xác định C% các muối trong dd sau phản ứng
2/ Cho hh A gồm Fe và Mg vào dd HCl vừa đủ thì đc 4,48 lít H2 (Dkc) và dd B .Mặt khác A tác dụng vừa đủ với 5,6 lít Clo (dkc)
a) Xác định % khối lượng kim loại trong hh
b) Cho AgNO3 dư vào dd B. Xác định khối lượng kết tủa thu đc
 
C

crazymoon

1/ a)đặt nFe=x; nMg=y ta có hệ sau:
56x + 24y=16 và x+y=0.5 =>x=0,125 và y=0,375 =>mFe=7(g); mMg=9(g)
%mFe=43,75%; mMg=56,25%
b)Bảo toàn nguyên tố Fe và Mg => nMgCl2=nMg=0,375 (mol)=>C%MgCl2=(0,375.95)/(16+200-1)=16,57%
tương tự C%FeCl2=7,38%
 
T

thienthanlove20

Câu 1. a)

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
(a)...............................a
Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
(b).................................b

Ta có: 56a + 24b = 16

2a + 2b = 1

=> a = 0,125 mol; b = 0,375mol

=> Tp% kl KL trong hh tự tính đc nhá :D

b) m (kim loại) + m_dung dịch HCl = m_dung dịch sau + m_H2

16 + 200 = m_dung dịch sau + 1

=> m_dung dịch sau = 215g

C% các muối trong dung dịch sau pứ là:

C%(FeCl2) = (0,125 . 127 . 100%) : 215 = 7,38%

C%(MgCl2) = (0,375 . 95 . 100%) : 215 = 16,57%

2/ Cho hh A gồm Fe và Mg vào dd HCl vừa đủ thì đc 4,48 lít H2 (Dkc) và dd B .Mặt khác A tác dụng vừa đủ với 5,6 lít Clo (dkc)
a) Xác định % khối lượng kim loại trong hh
b) Cho AgNO3 dư vào dd B. Xác định khối lượng kết tủa thu đc

Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
(a)................................a

Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
(b).................................b

Dung dịch B gồm FeCl2 và MgCl2

2Fe + 3Cl2 --> 2FeCl3
(a).....1,5a

Mg + Cl2 --> MgCl2
(b).....(b)

Ta có hệ:

a + b = 0,2
a + 1,5 = 0,25 mol

=> a = b = 0,1

=> Tp% về kl

b) FeCl2 + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2AgCl
......(0,1)............................................0,2
MgCl2 + 2AgNO3 --> Mg(NO3)2 + 2AgCl
(0,1)...............................................0,2

m_kết tủa = 0,4 . 143.5 = 57,4g


p.s: làm bằng bảo toàn e nhanh hơn :D
 
Last edited by a moderator:
G

genius_hocmai

1/ Cho 16g hỗn hợp gồm Fe và Mg tác dụng với 200g dd HCl dư thu đc 1g khí H2 bay ra
a/ Xác định thành phần % khối lượng kim loại trong hh
b/ Xác định C% các muối trong dd sau phản ứng
bài làm
gọi số mol của Fe là a(mol) số mol của Mg là b(mol)
theo bài r ta có phương trình :56a+ 24b=16 (1)
áp dụng ĐLBT e ta có: 2a+2b=2nH2=1 (2)
từ (1) và (2) -->a= 0,125
b=0,375
--> %Fe=43.75%
%Mg=56,25%
 
C

crazymoon

2/ a)Gọi nFe=x; nMg=y ta có hệ pt:
x+y=0,2 và 1,5x+y=0,25=>x=0,1 và y=0,1.........
%mFe=(0,1.56)/(0,1.56+0,1.24) . 100%=70% , %mMg=30%
b)MgCl2+2AgNO3-->Mg(NO3)2+2AgCl
0,1 0,2
FeCl2 + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2AgCl
0,1 0,1 0,2
sau đó: Fe(NO3)2 + AgNO3 --> Fe(NO3)3 + Ag
0,1 0,1
m kết tủa thu được là: 0,4.143,5+0,1.108=68,2(g)
 
C

crazymoon

b) FeCl2 + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2AgCl
......(0,1)............................................0,2

MgCl2 + 2AgNO3 --> Mg(NO3)2 + 2AgCl
(0,1)...............................................0,2

m_kết tủa = 0,4 . 143.5 = 57,4g


p.s: làm bằng bảo toàn e nhanh hơn :D[/FONT][/SIZE][/COLOR][/QUOTE]
FeCl2 + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2AgCl
......(0,1)............................................0,2

bản hiểu sai bản chất của quá trình này..........:
Fe2+ + Ag+ ---------> Fe3+ + Ag
0,1 0,1
sau đó: Ag+ + Cl- ----------> AgCl
0,4 0,4
còn Mg2+ và Ag+ k có sự thay đổi số oxi hóa ta có thể bỏ qua......
 
Top Bottom