Bài toán khó

H

hoinguyet9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết dùm mình lun nha mấy bạn
[FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot] Cho chu kì bán ra của U238là T1=4,5.109năm, của U235 là T2=7,13.108 năm. Hiên nay trong quặng thiên nhiên có lẫn[/FONT][FONT=&quot]U238[/FONT][FONT=&quot]và[/FONT][FONT=&quot]U235[/FONT][FONT=&quot] theo tỉ lệ số nguyên tử là 140: 1. Giả thiết ở thời điểm tạo thành Trái Đất tỉ lệ trên là 1:1. Tuổi của Trái Đất là ?
2.[/FONT] [FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Một sợi dây OM đàn hồi dài 90 cm có hai đầu cố định. Khi được kích thích trên dây hình thành 3 bụng sóng (với[/FONT][FONT=&quot] O và M là hai nút), biên độ tại bụng là 3 cm. Tại N gần O nhất có biên độ dao động là 1,5 cm. Khoảng cách ON nhận giá trị nào?
3
[/FONT] [FONT=&quot].Một mạch dao động gồm một tụ có điện dung C = 10μF và một cuộn cảm có độ tự cảm L = 1H, lấy π2 =10. Khoảng thời gian ngắn nhất tính từ lúc năng lượng điện trường đạt cực đại đến lúc năng lượng từ bằng một nữa năng lượng điện trường cực đại là?
[/FONT] [FONT=&quot]4.Một con lắc đơn gồm một hòn bi nhỏ khối lượng m, treo vào một sợi dây không giãn, khối lượng dây không đáng kể. Khi con lắc đơn này dao động điều hòa với chu kì 3s thì hòn bi chuyển động trên cung tròn 4cm. Thời gian để hòn bi đi được 2cm kể từ vị trí cân bằng là?[/FONT]
5. [FONT=&quot]Gắn một vật có khối lượng 400g vào đầu còn lại của một lò xo treo thẳng đứng thì khi vật cân bằng lò xo giản một đoạn 10cm. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới một đoạn 5cm theo phương thẳng đứng rồi buông cho vật dao động điều hòa. Kể từ lúc thả vật đến lúc vật đi được một đoạn 7cm, thì lúc đó độ lớn lực đàn hồi tác dụng lên vật là bao nhiêu? Lấy g = 10m/s2[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]
6. [FONT=&quot].[/FONT] [FONT=&quot]Một sóng cơ học truyền theo phương Ox với phương trình dao động tại O: x = 4cos( 3,14t /2- 3,14/2) (cm). Tốc độ truyền sóng v = 0,4 m/s . Một điểm M cách O khoảng d = OM . Biết li độ của dao động tại M ở thời điểm t là 3 cm. Li độ của điểm M sau thời điểm sau đó 6 giây?[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
A

anhnhatk5alqc

mình giải câu 1 nhe
gọi số hạt nhân ban đầu của U238 vaU235 lần lượt là N1 và N2 ta có
ban đầu:N1/N2=1
hiện nay là:[N1/(2^t/T1)]/[N2/(2^t/T2)]=140 =>2^t(1/T2-1/T1)=140
thay số ta tinh được giá trị gần đúng là:6,04 tỉ năm
 
H

hoinguyet9

giải chi tiết lun nha mấy bạn,cám ơn nhiều
mấy bài này khó với mình quá
 
M

m4_vu0ng_001

2. Một sợi dây OM đàn hồi dài 90 cm có hai đầu cố định. Khi được kích thích trên dây hình thành 3 bụng sóng (với O và M là hai nút), biên độ tại bụng là 3 cm. Tại N gần O nhất có biên độ dao động là 1,5 cm. Khoảng cách ON nhận giá trị nào?
giả thiết =>90=3*(lamda/2)
=>lamda=60cm
biên độ tại 1 điểm : Asin(2pix/lamda)
theo bài thì sin(2pix/lamda)=1/2
=>2pix/lamda=pi/6
=>x=lamda/12=5cm
 
M

m4_vu0ng_001

3 .Một mạch dao động gồm một tụ có điện dung C = 10μF và một cuộn cảm có độ tự cảm L = 1H, lấy π2 =10. Khoảng thời gian ngắn nhất tính từ lúc năng lượng điện trường đạt cực đại đến lúc năng lượng từ bằng một nữa năng lượng điện trường cực đại là?
câu này tương đương với khoảng thời gian từ lúc năng lượng điện cực đại đến khi nl điện bằng năg lượng từ hay đến lúc năng lượng điện trường bằng nừa năng lượng điện cực đại == T'/4=T/8=2,5*10^-3s
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

4.Một con lắc đơn gồm một hòn bi nhỏ khối lượng m, treo vào một sợi dây không giãn, khối lượng dây không đáng kể. Khi con lắc đơn này dao động điều hòa với chu kì 3s thì hòn bi chuyển động trên cung tròn 4cm. Thời gian để hòn bi đi được 2cm kể từ vị trí cân bằng là?
hòn bi chuyển động trên cung tròn 4cm nên biên độ là 2cm
do đó,khoảng thời gian hòn bi đi được 2cm từ vị trí cân bằng =khoảng thời gian đi từ vtcb>biên = T/4=0,75s
 
M

m4_vu0ng_001

5. Gắn một vật có khối lượng 400g vào đầu còn lại của một lò xo treo thẳng đứng thì khi vật cân bằng lò xo giản một đoạn 10cm. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới một đoạn 5cm theo phương thẳng đứng rồi buông cho vật dao động điều hòa. Kể từ lúc thả vật đến lúc vật đi được một đoạn 7cm, thì lúc đó độ lớn lực đàn hồi tác dụng lên vật là bao nhiêu? Lấy g = 10m/s2
đến lúc vật đi được 2 đoạn 7cm thì nó ở vị trí dãn 8cm
deltaL=g/(omega)^2=>omega^2=g/deltaL=100=>K=omega^2*m=40
độ lớn lực đàn hồi bằng 40*0,08=3,2N
 
M

m4_vu0ng_001

6. .Một sóng cơ học truyền theo phương Ox với phương trình dao động tại O: x = 4cos( 3,14t /2- 3,14/2) (cm). Tốc độ truyền sóng v = 0,4 m/s . Một điểm M cách O khoảng d = OM . Biết li độ của dao động tại M ở thời điểm t là 3 cm. Li độ của điểm M sau thời điểm sau đó 6 giây?
T=4s
=>6s=1,5T
biểu diễn trên đường tròng lượng giác thấy ngay điểm đó có li độ -3cm
 
Top Bottom