Bài toán khó cần gấp này.

N

nhockthongay_girlkute

hi giup tui nha tui dang rat can

(x+5)(2-x) = 3[TEX]sqrt{x^2+3x}[/TEX]
PT \Leftrightarrow[TEX] -(x^2+3x)+10=3sqrt{x^2+3x}[/TEX]
đặt [TEX]sqrt{x^2+3x}=a\ge\ 0[/TEX] ta có phương trình
[TEX]10-a^2=3a[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2+3a-10=0[/TEX]
a= 2 or a=-5(loại)
* a=2 ta có ft
[TEX]sqrt{x^2+3x}=2[/TEX]
đến đây bình phương 2 vế lên là ok
 
C

cattrang2601

[tex](x+5)(2-x) = 3[TEX]sqrt{x^2+3x}[/TEX](1)
đk: [tex]x\geq 0 x\leq -3[/tex]
(1)\Leftrightarrow[tex]10- ({x}^{2}+3x ) = 3sqrt({x}^{2} +3x)[/tex]
đặt [tex]{x}^{2}+3x =t , t\geq 0 [/tex](*)
\Leftrightarrow[tex]10-t=3sqrt(t)[/tex]
\Leftrightarrow[tex] t=4 . t=25 [/tex]
thay [tex]t[/tex] vào đây giải típ nhé......
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

hi giup tui nha tui dang rat can

(x+5)(2-x) = 3[TEX]sqrt{x^2+3x}[/TEX]
ta có:
[TEX](x+5)(2-x) = 3sqrt{x^2+3x} \Leftrightarrow (-x^2 - 3x + 10) = 3sqrt{x^2+3x} \Leftrightarrow (x^2 + 3x - 10)^2 = 9 (x^2 + 3x)[/TEX]
Đặt [TEX]y = x^2 + 3x \Rightarrow (y-10)^2 = 9y \Leftrightarrow y^2 - 29y + 100 = 0 \Leftrightarrow y = 25, y = 4[/TEX] Từ đây tìm đc x thui
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom