Sinh 9 Bài toán kết hợp NP, GP, TT

thichtruyentranh467@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
21
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một gà mái đẻ một số trứng, , khi ấp chỉ có 12 trứng nở thành gà con. các hợp tử nở thành gà con có 936 NST đơn. Số trứng còn lại dc thụ tinh nhưng không nở thành gà con. Số tinh trùng sih ra phục vụ cho gà giao phối 624.10^3 NST đơn và số tinh trùng trực tiếp thụ tinh 1/1000 so với tổng số tinh trùng tham gia thụ tinh.
a) Xác định trứng dc thụ tinh
B) các trứng gà không nở thành gà con có tổng số NST là bao nhiêu ?
C) tính số lượng NST đơn mới tác đọng với môi trường phải cung cấp cho quá trình giảm phân tạp đủ số tinh trùng thỏa mãn cho quá trình thụ tinh.
Bài 2: Bộ NST của cà chua là 2n=24.
A) tính số loại giao tử có thể dc tạp ra khi không có hiện tượng trao đổi chéo
b) tính số loại giao tử có thể dc tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm( trao đổi chéo đơn)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1: một gà mái đẻ một số trứng, , khi ấp chỉ có 12 trứng nở thành gà con. các hợp tử nở thành gà con có 936 NST đơn. Số trứng còn lại dc thụ tinh nhưng không nở thành gà con. Số tinh trùng sih ra phục vụ cho gà giao phối 624.10^3 NST đơn và số tinh trùng trực tiếp thụ tinh 1/1000 so với tổng số tinh trùng tham gia thụ tinh.
a) Xác định trứng dc thụ tinh
B) các trứng gà không nở thành gà con có tổng số NST là bao nhiêu ?
C) tính số lượng NST đơn mới tác đọng với môi trường phải cung cấp cho quá trình giảm phân tạp đủ số tinh trùng thỏa mãn cho quá trình thụ tinh.
Bộ NST 2n của loài là: 2n=936:12=78 => n=39
a, Số tinh trùng được sinh ra là: 624.10^3:39=16000 tb
=> Sô tinh trùng trực tiếp thụ tinh là: 16000:1000=16 tb
=> Số trứng đc thụ tinh là = Sô tinh trùng trực tiếp thụ tinh = 16 tb
b, Số NST trong các trứng gà không nở là: 78.(16-12)=312 NST
c, Số tb sinh tinh là: 16000:4=4000 tb
=> Số NST MT cung cấp là: 78.4000=...........
Bài 2: Bộ NST của cà chua là 2n=24.
A) tính số loại giao tử có thể dc tạp ra khi không có hiện tượng trao đổi chéo
b) tính số loại giao tử có thể dc tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm( trao đổi chéo đơn)
a, Số loại giao tử tạo ra khi không trao đổi chéo: 2^n=2^12=....
b, Số loại giao tử có thể được tạo ra khi có 3 cặp nST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm: [tex]2^{n+k}=2^{12+3}=2^{15}=....[/tex]
 
Top Bottom