Bài Toán hữu cơ

V

vuminhquan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Dẫn 6,72 lít hỗn hợp khí A gồm propan, axetilen, propilen lần lượt qua bình 1 chứa dung dịch AgNO3 dư trong NH3, rồi qua bình 2 chứa dung dịch Br2 dư. Ở bình 1 có 36 g kết tủa, bình 2 tăng lên 4,2 g.
a/ Tính % theo thể tích mỗi chất trong hỗn hợp A.
b/ Đốt cháy 6,72 lít hỗn hợp khí A, sau đó dẫn sản phẩm cháy qua dung dịch nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng lên m gam và có a gam kết tủa. Tính giá trị m và a.
2/ Cho 35g hỗn hợp gồm 2 ancol no, đơn, mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư thu được 7,84 lít H2.
a/ Tìm CTPT của 2 ancol trên.
b/ Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 ancol trên sau đó sản phẩm qua bình 1 chứa H2SO4 và bình 2 chứa Ca(OH)2 nhận thấy bình 1 tăng m1 gam và bình 2 tăng lên m2 gam. Tính giá trị m1 và m2.
Giúp mình nhé mai mình thi học kì. Cảm ơn mọi người.
 
T

thupham22011998

Bài 1,em chú ý đến những tính chất riêng của các H-C

a,bình 1 có 36g kết tủa --> mCAg=-CAg=36 g -->n=0,15 =nC2H2

Bình 2 tăng 4,2g --> mC3H6=4,2g -->nC3H6=0,1 mol

-->nC3H8=0,3-0,15-0,1=0,05 mol

-->%

b, m bình tăng=mCO2+mH2O (1)

a kết tủa=mCaCO3

Bảo toàn C,H: nCO2=2.nC2H2+3.nC3H6+3.nC3H8=0,75 mol

nH2O=0,15+0,3+0,5.4=0,65

..

Bài 2:

Đặt công thức trung bình 2 ancol là CnH2n+2O

Viết pthh, ta có: n ancol=2.nH2=0,7 mol

-->M rượu=50g/mol --> n=2,3 -->2 rượu là C2H5OH và C3H7OH

m1=mH2O ; m2=mCO2

Em bảo toàn C,H tương tự bài 1
 
Top Bottom