bài toán hữu cơ

N

nhok_0712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
¬Bài 2. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp A gồm (CH2=CHCH2OH; C2H5CHO; CH3COCH3; CH3COOCH3) rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng CaO. Khối lượng bình đựng CaO tăng lên bao nhiêu gam?
A. 5,4 B. 13,2 C.37,2 D. 18,6

Bài 6. Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 17,8. B. 24,8. C. 10,5. D. 8,8.

bạn nào giải giúp mình với...nếu được cho mình lời giải cụ thể cho từng bài nha...thanks
 
N

nhocakai

Mình giải thử bài 2-3 nha
2>quan sát thấy số cacbon và H trong hh A đề là C3H6=> nCo2=nH20=0,6(sản phẩm sau khi đốt cháy là mC02+H20)
Sp cho vào bình Ca0=> khối luong binh tang= mC02+mH20=0,6x44+0,6x18=37,2g
3> ban đầu hh X =m sau đó hh sau pu là (m+1)
=> khối lượng binh tang chính là khối luong H2 pứ=1/2=0,5 mol=nhhX
Đốt cháy X.CnH2n0 + (3n-1)/2 02->nC02 + 2H20
=> 0,8=(0,5/2)(3n-1)=>n=1,4=>M trung binh hhX = 35,6=>mhhX=35,6x0,5=17,8g
 
Top Bottom