bài toán hữu cơ cần giúp

T

thu07102010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : tính hiệu suất khi trộn 100 lít etilen với 200 lít hidro qua niken đun nóng thu được 280 lít hh khí (các khí đo ở đkc)

bài 2 : đốt 11,2 gam hh etilen và propilen thu được 35,2 gam CO2 . tìm %khối lượng mỗi anken và khối lượng nước thu được

bài 3 : cho 8,96 lít hh gồm metan etilen propen qua bình chứa brom dư thấy khối lượng bình tăng lên 11,9 gam và thu được 1,12 lít khí thoát ra. tìm % về thể tích của các khí trong hh ( các khí đo ở đkc)
 
A

anhvodoi94

Mình làm thử ha ...................................................!

bài 1 : tính hiệu suất khi trộn 100 lít etilen với 200 lít hidro qua niken đun nóng thu được 280 lít hh khí (các khí đo ở đkc)

--> Trả lời :
PT : ...................C2H4 + H2 ---> C2H6
V ban đầu :..........100.........200.................
V phản ứng :..........x............x..............x
V sau :.............100 - x.....200 - x.........x

=> Ta có :Thể tích hỗn hợp sau là : 100 - x + 200 - x + x = 280
=> x = 20 (lít)
=> Hiệu suất phản ứng : x/100 * 100% = 20%

bài 2 : đốt 11,2 gam hh etilen và propilen thu được 35,2 gam CO2 . tìm %khối lượng mỗi anken và khối lượng nước thu được

--> Bài này sai đề bạn ơi !

bài 3 : cho 8,96 lít hh gồm metan etilen propen qua bình chứa brom dư thấy khối lượng bình tăng lên 11,9 gam và thu được 1,12 lít khí thoát ra. tìm % về thể tích của các khí trong hh ( các khí đo ở đkc)

---> Trả lời :
Ta có : Khi cho hỗn hợp khí qua dung dịch Brom thì etilen và propen phản ứng .
=> V CH4 = 1,12 (lít)
=> % V CH4 = 1,12 / 8,96 * 100% = 12,5 %

=> V C2H4 + V C3H6 = 8,96 - 1,12 = 7,84 (lít)
=> Tổng số mol của C2H4 và C3H6 là : 7,84 /22,4 = 0,35 (mol)..........(1)
Gọi số mol của C2H4 , C3H6 lần lượt là : x,y (x,y thuộc N*)

Từ (1) => x + y = 0,35 ...............................(I)
Ta có : khối lượng bình brom tăng chính là khối lượng của etilen và propen phản ứng
=> Ta có : 28x + 42y = 11,9 ....................(II)

Từ (I)(II) => x= 0,2 (mol) ; y = 0,15 (mol)

=> % V C2H4 = 0,2 * 22,4 / 8,96 * 100% = 50%
=> % V C3H6 = 100% - 12,5% - 50% = 37,5 %
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

tớ làm thử bạn coi sao nha:

bài 2 : đốt 11,2 gam hh etilen và propilen thu được 35,2 gam CO2 . tìm %khối lượng mỗi anken và khối lượng nước thu được
PT:
C2H4+ 3O2= > 2CO2+2 H2O
C3H6+ ( 9/2)O2= > 3CO2+ 3H2O
từ PT gọi số mol C2H4 và C3H6 trong hỗn hợp lần lượt là a, b.Ta có hệ:
28a+ 42b= 11,2
( 2a+ 3b).44= 35,2
hơ, chít, đè sai số liệu, hic, cứ đâm đầu vào mừ giải:((
chắc tính được mỗi mH2O:D
bạn coi lại đề giúp tớ nha
cảm ơn trước
 
Top Bottom