Hóa 10 Bài toán hỗn hợp

Quyen21042004

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2019
26
1
6
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT AN LẠC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. Chi hỗn hợp gồm Mg và Fe làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đdặc nóng thu được 13,44g khí SO2.
- Phần 2: Tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thu được 3,584 lít khí (đkc).
Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp


Giúp mình với ạ!!!
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
22
Đắk Lắk
SMTOWN
. Chi hỗn hợp gồm Mg và Fe làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đdặc nóng thu được 13,44g khí SO2.
- Phần 2: Tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thu được 3,584 lít khí (đkc).
Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp


Giúp mình với ạ!!!
Gọi a, b lần lượt là số mol Mg, Fe trong 1 phần
Phần 1: Bảo toàn e
Mg-> Mg+2 + 2e
a-----------------2a
Fe -> Fe+3 + 3e
b----------------3b
S+6 + 2e -> S+4
--------0,42----0,21
=> 2a + 3b = 0,42 (1)
Phần 2:
Tổng số mol Mg và Fe sẽ bằng số mol H2 (Viết pt ra thay a,b vào sẽ thấy ạ)
=> a + b = 0,16 (2)
(1),(2) => a,b
sau đó nhân đôi số mol, tính khối lượng, tổng khối lượng, % nha
 

Hoàng Vũ YS

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2020
159
104
36
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
. Chi hỗn hợp gồm Mg và Fe làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đdặc nóng thu được 13,44g khí SO2.
- Phần 2: Tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thu được 3,584 lít khí (đkc).
Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp


Giúp mình với ạ!!!
nMg = a; nFe = b
TH1 : Bảo toàn e : 2a + 3b = 0.42
TH2 : BẢo toàn e : 2a + 2b = 0.32
=> a= 0.06; b = 0.1
=> % ...
 
  • Like
Reactions: Quyen21042004
Top Bottom