Hóa 10 Bài toán hỗn hợp

Thanh Trúc Đỗ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
847
973
179
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực hành Sài Gòn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan [tex]10g[/tex] hỗn hợp bột $\text{Fe}$ và [tex]Fe_2O_3[/tex] bằng 1 lượng dung dịch [tex]HCl[/tex] vừa đủ, thu được [tex]1,12l[/tex] [tex]H_2[/tex] (đktc) và dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch [tex]NaOH[/tex] lấy dư. Lấy kết tủa thu được đem nung trong không khí đén khối luọng không đổi thu được chất rắn Y. Tính khối lượng chát rắn Y
 
Last edited:

hifumi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2019
37
34
21
20
Hà Nội
Trường THCS Thắng Lợi
Ta có: [tex]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2[/tex]
0,05 0,05
[tex]\Rightarrow nFe_2O_3=\frac{10-0,05.56}{160}=0,045 (mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_Fe = 0,045.2=0,09(mol)[/tex] (Fe trong Fe2O3)
[tex]\Rightarrow \sum n_Fe=0,09+0,05=0,14 (mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow nFe_2O_3=\frac{1}{2}n_Fe=\frac{1}{2}.0,14=0,07 (mol)[/tex] (bảo toàn Fe cho chất rắn Y)
[tex]\Rightarrow mFe_2O_3=0,07.160=11,2(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thanh Trúc Đỗ

Thanh Trúc Đỗ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
847
973
179
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực hành Sài Gòn
Ta có: [tex]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2[/tex]
0,05 0,05
[tex]\Rightarrow nFe_2O_3=\frac{10-0,05.56}{160}=0,045 (mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_Fe = 0,045.2=0,09(mol)[/tex] (Fe trong Fe2O3)
[tex]\Rightarrow \sum n_Fe=0,09+0,05=0,14 (mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow nFe_2O_3=\frac{1}{2}n_Fe=\frac{1}{2}.0,14=0,07 (mol)[/tex] (bảo toàn Fe cho chất rắn Y)
[tex]\Rightarrow mFe_2O_3=0,07.160=11,2(g)[/tex]
Bạn ơi, cho mình hỏi là thông tin $\text{Fe}$ trong [tex]Fe_2O_3[/tex] có $\text{0.045}$ mol là từ đâu mà bạn có? Và vì sao bạn lại lấy số đó nhân cho 2?
 
Top Bottom