Hóa 9 Bài toán hỗn hợp

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
1,000
146
19
Ninh Bình
THPT Nho Quan B

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho 9,6g hỗn hợp A gồm Fe và MgO tác dụng vừa đủ với 500ml dd axit HCl thì thu được 2,24l khí (đktc)
a) Viết pt phản ứng
b) Tính khối lượng Fe và MgO có trong hỗn hợp
c) Tính nồng độ mol của dd axit nói trên.
Hướng giải: nH2 = nFe => mFe
Từ mA => nMgO => nHCl => CM HCl
 
  • Like
Reactions: God of dragon

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho 9,6g hỗn hợp A gồm Fe và MgO tác dụng vừa đủ với 500ml dd axit HCl thì thu được 2,24l khí (đktc)
a) Viết pt phản ứng
b) Tính khối lượng Fe và MgO có trong hỗn hợp
c) Tính nồng độ mol của dd axit nói trên.
a)
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
0,1-----0,2-----------------0,1--
MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2O (2)
0,1-------0,2-------------------------
b)
nH2 = 2,24/22,4 = 0,1 (mol)
-> nFe = nH2 = 0,1 (mol) -> mFe = 0,1.56 = 5,6 (g)
-> mMgO = mA - mFe = 9,6 - 5,6 = 4 (g)
c)
nHCl(1) = 2nFe = 0,2 (mol)
nMgO = 4/40 = 0,10 (mol)
-> nHCl(2) = 2nMgO = 0,2 (mol)
-> ΣnHCl = 0,2 + 0,2 = 0,4 (mol)
-> CM HCl = n/V = 0,4/0,5 = 0,8 (M)
 
Top Bottom