Bài toán hỗn hợp

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
20
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 chất rắn gồm Mg, Al, Al2O3. Lấy 9 g hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch NaOH có dư thu được 3,36l khí ở đktc. Nếu cùng lượng hỗn hợp rắn trên tác dụng với dung dịch HCl thì thu được 7,84l khí ở đktc. Tìm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
n H2 (1)= 0,15mol
nH2 (2) = 0,35mol
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 3/2H2
y.......................................................3/2y
Al2O3 + 2NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O
=> y= 0,1mol => mAl= 2,7 g
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
x.....................................x
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
0,1mol...........................0,15mol
Al2O3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2O
=> x= 0,2mol => mMg = 4,8g
=> m Al2O3= 1,5g
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
n H2 (1)= 0,15mol
nH2 (2) = 0,35mol
Al + NaOH + 2H2O ---> NaAlO2 + 2H2
y.......................................................2y
Al2O3 + 2NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O
=> y= 0,15mol => mAl= 4,05g
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
x.....................................x
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
0,15mol...........................0,225mol
=> x= 0,125mol => mMg = 3g
=> m Al2O3= 1,95g

@bienxanh20 : cân bằng sai

Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 1,5 H2
y--------------------------------------------1,5y = 0,15 ===> y = 0,1
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 3 chất rắn gồm Mg, Al, Al2O3. Lấy 9 g hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch NaOH có dư thu được 3,36l khí ở đktc. Nếu cùng lượng hỗn hợp rắn trên tác dụng với dung dịch HCl thì thu được 7,84l khí ở đktc. Tìm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp


[TEX]2Al+2NaOH+2H_2O -> 2NaAlO_2+3H_2[/TEX] (1)
[TEX]Al_2O_3+2NaOH -> 2NaAlO_2+H_2O[/TEX]
[TEX]Mg+2HCl -> MgCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]2Al+6HCl -> 2AlCl_3+3H_2[/TEX]
[TEX]Al_2O_3 +6HCl -> 2AlCl_3+3H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2} (1) = 0,15 (mol) -> n_{Al}=0,1 (mol)[/TEX]
Gọi a, b là số mol của Mg và [TEX]Al_2O_3[/TEX]
[TEX]24a+102b=9-2,7=6,3[/TEX] ( tổng khối lượng trừ mAl )
[TEX]a+3b=0,2[/TEX] ( tính theo số mol H2 trừ đi số mol H2 được sinh ra bởi Al )
--> [TEX]a=b=0,05 (mol)[/TEX]
Từ đây bạn tính tiếp nhé !
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom