bài toán hỗn hợp

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hòa tan hỗn hợp A gồm CaO và [tex] CaCO_3[/tex] vào dung dịch HCl dư thu được dung dịch B và 0,448 lít khí [tex] CO_2 [/tex] (đktc). Cô cạn dung dịch B rồi nung nóng chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 3,33 gam muối khan
a) Viết các phương trình hóa học và tính số gam của mỗi chất trong hỗn hợp A
b) Hấp thụ toàn bộ lượng khí [tex] CO_2 [/tex] thu được vào 100 ml dung dịch NaOH 0,25M thì thu được muối gì? Khối lượng bao nhiêu mol

Bài 2. Hòa tan hoàn toàn m gam hợp kim gồm Cu vad Zn trong dung dịch axit [tex] H_2SO_4 [/tex] đặc, nóng dư thì thu được 0,896 lít khí [tex] SO_2 [/tex] (đktc)
a) Viết các phương trình hóa học xảy ra
b) Tính m và khối lượng của từng chất trong hỗn hợp ban đầu cho biết tỉ lệ mol của Cu : Zn là 3:1

Bài 3. Cho V lít khí [tex] CO_2 [/tex] (đktc) qua ống sứ đựng m gam CuO nung nóng. Sau khi kết thúc phản ứng, đẫn khí tạo thành hấp thụ vào dung dịch NaOH dư. Sau đó cho thêm vào dung dịch thu được dung dịch [tex] BaCl_2 [/tex] dư thấy tạo thành n gam kết tủa.
a) Viết các phương trình hóa học xảy ra
b) Tính hiệu suất của phản ứng khử CuO theo V, m , n
c) Nếu thay khí CO bằng khí [tex] H_2 [/tex] thì kết quả thay đổi như thế nào
 
X

xuanloc_97

2.

a. $ Cu + 2H_2SO_4 --> CuSO_4 + SO_2 + 2H_2O $
Zn tương tự
b. gọi a là $ ^nZn => ^nCu $ = 3a
theo PT Zn với Cu td tạo $ SO_2 $ theo tỉ lệ 1:1
ta có 4a=0.896/22,4=>a=0.01 mol
=>m=.............
 
U

ulrichstern2000

Bài 1:
a) Các PTHH:
CaO + 2HCl → CaCl2 + H2O (1)
CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + H2O + CO2 (2)
nCO2 = 0,02 (mol)
Theo PTHH (2) có:
nCaCO3 = nCaCl2 (2)= nCO2 = 0,02 (mol)
=> mCaCO3 = 2 (g); mCaCl2 (2) = 2,22 (g)
=> mCaCl2 (1) = 3,33 – 2,22 = 1,11 (g)
=> nCaCl2 = 0,01 (mol)
Theo PTHH (1) ta có:
nCaO = nCaCl2= 0,01 (mol)
=> mCaO = 0,56 (g)
b) nNaOH = 0,025 (mol)
Xét tỉ lệ: nNaOH/nCO2 = 0,025/0,02 = 1,25
=> Phản ứng tạo hai muối.
PTHH:
CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O (3)
CO2 + NaOH → NaHCO3 (4)

Gọi x là số mol CO2 tạo muối trung hòa, y là số mol CO2 tạo muối axit (x, y > 0)
Theo PTHH (3), (4) ta có PT theo số mol CO2:
x + y = 0,02 (I)
Theo PTHH (3), (4) ta có PT theo số mol NaOH:
2x + y = 0,025 (II)
Từ (I) và (II) ta có hệ PT. Giải hệ ta được (bấm máy tính):
x = 0,005 (mol); y = 0,015 (mol)
=>mNa2CO3 = 0,53 (g)
mNaHCO3 = 1,47 (g)
(Nếu đúng xác nhận giúp mình nhé)
 
U

ulrichstern2000

Bài 2:
a) Các PTHH:
Cu + 2H2SO4 (đặc) → (đk nhiệt độ) CuSO4 + SO2 + 2H2O
Zn + 2H2SO4 (đặc) → (đk nhiệt độ) ZnSO4 + SO2 + 2H2O
nSO2 = 0,04 (mol)
Gọi a là số mol Zn (a > 0) => nCu = 3a (mol)
Theo các PTHH ta có:
3a + a = nSO2
4a = 0,04
=> a = 0,01
=>mZn = 0, 65 (g)
mCu = 3a*64 = 1,92 (g)
 
U

ulrichstern2000

(CO2 không phải là chất khử mình sửa lại bài chút)
Bài 3: Cho V lít khí CO (đktc) qua ống sứ đựng m gam CuO nung nóng. Sau khi kết thúc phản ứng, dẫn khí tạo thành hấp thụ vào dung dịch NaOH dư. Sau đó cho thêm vào dung dịch thu được dung dịch BaCl2 dư thấy tạo thành n gam kết tủa.
a) Viết các PTHH xảy ra.
b) Tính hiệu suất của phản ứng khử CuO theo V, m, n
c) Nếu thay khí CO bằng khí H2 thì kết quả thay đổi như thế nào?

a) Các PTHH:
CuO + CO → (đk nhiệt độ) Cu + CO2 (1)
Vì dung dịch NaOH dùng dư nên ta có PTHH:
CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O (2)
Na2CO3 + BaCl2 → 2NaCl + BaCO3 (3)

b)Gọi x1, x2, x3 lần lượt là số mol của CO, CuO, BaCO3 (x1, x2, x3 > 0)
Theo bài ta có:
x1 = V:22,4 (mol)
x2 = m: 80 (mol)
x3 = n: 197 (mol)
Theo các PTHH (1), (2), (3) ta có:
nCuO = nCO = nCO2 = nNa2CO3 = nBaCO3 = x3
TH1:
x1 = x2 thì:
H (hiệu suất) = x3.100 : x2 = x3.100 : x1 %
TH2: x1 > x2 thì H = x3.100 : x2 %
TH3: x1 < x2 thì H = x3.100 : x1 %
(Thay các biểu thức tương ứng với x3, x1, x2 bạn sẽ được biểu thức cần rút)

c) Nếu thay khí CO bằng khí H2 thì H2 không phản ứng với NaOH => chỉ có PTHH:
CuO + H2 → Cu + H2O
nH2 = x1 = V: 22,4 (mol)
nCuO = x2 = m : 80 (mol)
nCu = x3
TH1: x1 = x2 thì:
H = x3.100 : x1 %
TH2: x1 > x2 thì H = x3.100 : x2 %
TH3: x1 < x3 thì H = x3.100 : x1 %
(=> không có giá trị của n coi như x3 thay thế rồi, lập thêm biểu thức) (phần này mình không chắc lắm):D
 
Top Bottom