bai toan hỗn hợp

C

cobaomau1001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm thử bai này nha':

khử hỗn 15.2g hỗn hợp [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]FeO[/TEX] bằng [TEX]H_2[/TEX] ở nhiệt độ cao, thu được sắt kim loại. Để hoà tan hết lượng sắt này cần dùng 200ml dd [TEX]HCl[/TEX] nồng độ 2M
a. Xác định thành phần % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b. Tình thể tích khí hiđro (đktc) cần dùng đẻ khử hỗn hợp trên:D:D:D:D:D:D:D:D
 
C

chimcanhcut93

a)nFe= 0,5nHCl= 0.2 mol (chú ý khi Fe + hCl thì chỉ ra Fe2+)
Đặt nFe2O3= x;nFeO = y
Lập hệ pt 160x+72y=15.2 & 2x+y=0.2
Giải ra x,y=>%
b) Viết pt là ra nH2= 6x+2y =>V
 
C

chontengi

Các bạn làm thử bai này nha':

khử hỗn 15.2g hỗn hợp [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]FeO[/TEX] bằng [TEX]H_2[/TEX] ở nhiệt độ cao, thu được sắt kim loại. Để hoà tan hết lượng sắt này cần dùng 200ml dd [TEX]HCl[/TEX] nồng độ 2M
a. Xác định thành phần % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b. Tình thể tích khí hiđro (đktc) cần dùng đẻ khử hỗn hợp trên:D:D:D:D:D:D:D:D

Fe2O3 + 3H2 ---> 2Fe + 3H2O
x..............3x...........2x
FeO + H2 -----> Fe
y...........y.............y

a/ Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2

Tổng n Fe = 2x + y

nHCl = 0,4 mol

theo Pt => nHCl = 2 nFe

=> 0,4 = 2.(2x +y)

=> 2x + y = 0,2

160x + 72y = 15,2

=> x = 0,05 mol

y =0,1 mol

=> %Fe2O3 = 52,6%

=> %FeO =47,4%

b/ nH2 = 3x + y = 0,25 mol

=> V H2 = 0,25.22,4 =5,6 l
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

thế là em sai hay chimcanhcut sai vậy ????.......................................................................
 
Top Bottom