Bài toán Hỗn hợp muối Na của axit

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1: Cho hỗn hợp X gồm 0,01 mol HCOONa và a mol hai muối Natri của axit no đơn chức mạch hở là đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy X và cho sản phẩm cháy ( CO2 và nước) lần lượt vào bình đựng H2SO4 đặc và KOH thì thấy khối lượng bình 2 nặng hơn bình 1 là 3,15 g. Phần chất rắn còn lại sau khi đốt là Na2CO3 cân nặng 2,65 g. Công thức phân tử của 2 muối:
A.C2H5COONa và C3H7COONa
B.C3H7COONa và C4H9COONa
C.CH3COONa và C2H5COONa
D.CH3COONa và C3H7COONa

BT2:Khối lượng axit axetic thu được khi lên men 1 lít ancol etylic 8 độ là bao nhiêu? Biết d=0,8g/ml và hiệu xuất Pư là 92%.
A.76,8g---------------B.90,8g----------------C.73,6g------------------D.58,88g
 
Last edited by a moderator:
P

phianh216

Upppppppppppppp, ai giải giúp mình với...........

:khi (139)::khi (139)::khi (139)::khi (139)::khi (139):
 
N

nguyentin1603

câu 1 bạn cho đề rõ hơn đi!sao đề cho 1 muối là HCOONa ma sao dap an khong co?
cau 2
Độ ruou=(Vr/Vdd)*100
=>Vr=8/100 lit=80ml
D=m/V=>mr=80*0,8=64g
m(CH3COOH)=64*60/46*92/100=76,8g
 
P

phianh216

Bt1: Cho hỗn hợp X gồm 0,01 mol HCOONa và a mol hai muối Natri của axit no đơn chức mạch hở là đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy X và cho sản phẩm cháy ( CO2 và nước) lần lượt vào bình đựng H2SO4 đặc và KOH thì thấy khối lượng bình 2 nặng hơn bình 1 là 3,15 g. Phần chất rắn còn lại sau khi đốt là Na2CO3 cân nặng 2,65 g. Công thức phân tử của 2 muối:
A.C2H5COONa và C3H7COONa
B.C3H7COONa và C4H9COONa
C.CH3COONa và C2H5COONa
D.CH3COONa và C3H7COONa

Mình sửa lại đề rùi là "a mol hai muối Natri" nhé các bạn :D
 
L

leduydon

BT2:Khối lượng axit axetic thu được khi lên men 1 lít ancol etylic 8 độ là bao nhiêu? Biết d=0,8g/ml và hiệu xuất Pư là 92%.
A.76,8g---------------B.90,8g----------------C.73,6g------------------D.58,88g[/B][/QUOTE]
BG
Ta có độ rượu = V( rượu)/ V( dd rượu). 100%
=> V (ancol etylic ) = 80 lít
=> m = 64 gam
Mà CH3COOH --> C2H5OH
60 46
83,47 <------------64
Vì H = 92% => m (CH3COOH) thực tế cần dùng là = 90,8 gam
 
A

acidnitric_hno3

Bt1: Cho hỗn hợp X gồm 0,01 mol HCOONa và a mol hai muối Natri của axit no đơn chức mạch hở là đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy X và cho sản phẩm cháy ( CO2 và nước) lần lượt vào bình đựng H2SO4 đặc và KOH thì thấy khối lượng bình 2 nặng hơn bình 1 là 3,15 g. Phần chất rắn còn lại sau khi đốt là Na2CO3 cân nặng 2,65 g. Công thức phân tử của 2 muối:
A.C2H5COONa và C3H7COONa
B.C3H7COONa và C4H9COONa
C.CH3COONa và C2H5COONa
D.CH3COONa và C3H7COONa
2HCOONa ---> Na2CO3
0,01-------------->0,005
Mà tổng mol Na2CO3 = 0,025
=> Na2CO3 do CmH2m-1O2Na = 0,02mol =>. n CmH2m-1O2Na= 0,04mol
2HCOONa + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
0,01---------------->0,005--->0,005
2CmH2m-1O2Na +....O2 ---> Na2CO3 +(2m-1)CO2 + (2m-1)H2O
0,04--------------------------------------------->0,02(2m-1)--->0,02(2m-1)
Có PT: 44.( 0,005 + 0,02(2m-1)) - 18.(0,005 + 0,02(2m-1)) = 3,15
m = 3,4 => A:D

 
Last edited by a moderator:
D

dark_gialai

mà nNa ( HCOONa) = 0,01
nNa(Na2CO3) = 0,05
=>nNa( hh muối Na) = 0,04

ta lại thấy khối lượng oxi cần đem để đốt cháy hh = 0,163 => mO2 = 5,61
=> mhh 2muối = 3,8
=> n = 2,95
=> C3H7COONa và C2H5COONa
 
N

namnguyen_94

...


2HCOONa ---> Na2CO3
0,1-------------->0,05
Mà tổng mol Na2CO3 = 0,025
=> Na2CO3 do CmH2m-1O2Na = 0,02mol =>. n CmH2m-1O2Na= 0,04mol
2HCOONa + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
0,1-------------------->0,05--->0,05

2CmH2m-1O2Na +....O2 ---> Na2CO3 +(2m-1)CO2 + (2m-1)H2O
0,04--------------------------------------------->0,02(2m-1)--->0,02(2m-1)
Có PT: 44.( 0,05 + 0,02(2m-1)) - 18.(0,05 + 0,02(2m-1)) = 3,15
m = 2,279 => C:D
Từ từ xem nhầm đâu không đã:D

2HCOONa + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
0,01----------------------0,005--0,005
--> m = 3,4 ==> A
 
D

dark_gialai

ủa nmanguyen_94 sao ra m = 3,4 zaz :-SS cậu giẩi ngắn quá :p
làm rõ ra tớ học hỏi :p
 
A

acidnitric_hno3

Anh Nam đang sửa bài tớ đó mà^^
Bấm máy nhầm....Đã sửa___________________________________________________________________________
 
N

nguyenducminh95

ta có Na2CO3= 0,025 .bảo toàn nguyên tố Na==> số mon Na trong muối CnHmO2Na là 0,04 = a.
gọi x, y lần lượt là số mon của CO2 và H2O trong phản ứng đốt cháy muối natri
giải hệ: 44x + 0,44 -18y - 0,09= 3,15(1)
y - x = 0,04(2)
x=0,14 và y=0,18
==> n=0,14:0,04=3,5
m=0.18*2: 0,04=9
==> đáp án A
 
L

l.anh2997@gmail.com

3,4 mà suy ra đc là c2 vs c3 cũng đến chịu...ngta lm ra 2,9 ms suy đc như vậy còn 3,4 pải suy ra c3 và c4 chứ
 
Top Bottom