Bài toán hỗn hợp kim loại

V

vietfrog94

H

huy266

AgNO3 dư nên các Kl pu hết. m tăng = mAg(tạo thành) - m Kl => m Ag(tạo thành)=64+11.6=75.6(g)
Bảo toàn e : Ag(+) + e --> Ag KL(Mg,Al,Zn) - ne ---> KL(+n)
0.7<---0.7 0.7
Khi td vs O2 do hoá trị các KL trên không đổi nên số mol e Kl nhường vẫn =0.7 Vậy ta có
O2 + 4e ---> 2 O(2-)
0.175<----0.7
m chất rắn = mKl+ mO2 = 11.6 + 0.175*32 = 17.2 (g)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyencongdo

Cho 6,69 gam hỗn hợp ở dạng bột gồm Al và Fe vào 100 ml dung dịch CuSO4 0,75M, khuấy kĩ hỗn hợp để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A. Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch HNO3 1M thu được khí NO (là sản phẩm khử duy nhất). Thể tích dung dịch HNO3 ít nhất cần dùng là
A. 0,6 lít B. 0,5 lít C. 0,4 lít D. 0,3 lít
 
Last edited by a moderator:
N

nguyencongdo

Theo tiendung926 thì:
Với hỗn hợp chỉ là Fe -> số mol e nhường là nhỏ nhất > số mol e nhận tối đa của CuSO4 -> CuSO4 hết ...
Chất rắn A gồm Cu và Fe dư cho vào HNO3 thì thấy rằng số mol Cu đã nhận = số mol Cu nhường khi tác dụng với axit
Bài toán trở thành Cho 6,69 g hỗn hợp Al và Fe vào HNO3 -> NO duy nhất và tìm giá trị nhỏ nhất của HNO3
giả sử hh chỉ có Fe hoặc chỉ có Al -> hh Chỉ có Fe cho giá trị nhỏ nhất
-> n Fe -> n NO -> V HNO3 min
Theo dreamhigh_94 thì
Nhận xét đề: ko đủ số liệu để tính -> ta nghĩ đến hướng "Chặn khoảng" để giải quyết bài này.
Số mol HNO3 ít nhất nên Fe -> Fe2+
Giả sử hh ban đầu chỉ chứa Al ta chặn được khoảng dưới
Giả sử hh ban đầu chỉ chứa Fe ta chặn được khoảng trên
vậy ta có: 6,69/56<nhh<6,69/27 -> 0,32<nH+<0,99
Vì HNO3 ít nhất nên ta chọn C.
p/s: nếu bạn cho Pứ vs Cu rồi chặn thì Kq vẫn vậy thôi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom