Bài toán hỗn hợp ba muối về nhóm halogen.

T

tranhoanganh1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp ba muối NaF NaCl NaBr nặng 4,82 gam hòa tan hoàn toàn vào nước được dd A. Sục khí Clo dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau phản ứng thu được 3,93 gam muối khan. Lấy một nửa lượng muối khan này hòa tan vào nước rồi cho phản ứng với dd AgNO3 dư thì thu được 4,305 gam kết tủa. Viết pt phản ứng xảy ra và tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.
 
T

thupham22011998

$2NaBr+ Cl_2-->2NaCl+Br_2(1)$

$AgNO_3+NaCl-->NaNO_3+AgCl(2)$

m muối giảm=4,82-3,93=0,89g


Đặt $n NaBr=x mol$

Từ (1) $-->n NaCl=x mol$

m muối giảm$=103x-58,5x=0,89$

$-->x=0,02 mol -->m NaBr=2,06g$

Muối khan gồm $NaCl,NaF$. Chỉ có $NaCl$ pư với $AgNO_3$

Đặt $n NaCl$ ban đầu$=a mol$

--> tổng $n NaCl$=a+0,02 mol

-->$n NaCl$ trong 1 phần=$a/2+0,01 mol$

Ta có: $n AgCl=0,03 mol$

$-->a/2+0,01=0,03 -->a=0,04 mol$

$-->m NaCl=2,34g$

$-->m NaCl$ ban đầu=4,68g


Bạn ơi, sao mình giải ko ra
 
T

thienlong233

Một hỗn hợp ba muối NaF NaCl NaBr nặng 4,82 gam hòa tan hoàn toàn vào nước được dd A. Sục khí Clo dư vào dd A rồi cô cạn hoàn toàn dd sau phản ứng thu được 3,93 gam muối khan. Lấy một nửa lượng muối khan này hòa tan vào nước rồi cho phản ứng với dd AgNO3 dư thì thu được 4,305 gam kết tủa. Viết pt phản ứng xảy ra và tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu.

gọi số mol lần lượt là x,y,z

Cl2+2NaBr--->2NaCl+Br2

NaCl+AgNO3-->AgCl+NaNO3

NaBr+AgNO3-->AgBr+NaBr

42x+58,5y+103z=4,82 (1)

42x+58,5y+58,5z=3,93 (2)

71,75y+94z=4,305 (3)

giải 1 2 3

-->
 

blood boy

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2018
18
5
21
21
Hà Tĩnh
Trường THCS Mỹ Châu
có phản ứng này nữa nếu có cl2 dư
Br2 + 5 cl2 + 6H2O --> 2 HBrO3 + 10 HCl
 
Top Bottom