Hóa 11 Bài toán hóa vô cơ

hamtrang90@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2019
19
5
21

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
nCO2 = 0,02
nOH = 0,05
CO2 + 2OH --> CO3 + H2O
-0,02--------------0,02
--> m(muối cacbonat) = 0,02.(106 + 138)/2 = 2,44g
--> m = 2,44 + mNaOH + mKOH dư = 2,44 + 0,01.(40 + 56)/2 = 2,92g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Shirayuki_Zen

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]n_{CO_{2}}=\frac{0,448}{22,4}=0,02(mol)[/tex]
[tex]n_{NaOH}=0,02(mol);n_{KOH}=0,03(mol);n_{OH}=0,02+0,03=0,05(mol)[/tex]
Vì [tex]2<\frac{n_{OH}}{n_{CO_{2}}}=2,5[/tex] nên dung dịch Y gồm muối trung hòa và kiềm
Phương trình phản ứng:
[tex]2OH^{-}+CO_{2}\rightarrow CO_{3}^{-}+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{CO_{3}^{-}}=n_{CO_{2}}=0,02(mol)[/tex]
[tex]m=0,02(n_{Na_{2}CO_{3}}+n_{K_{2}CO_{3}})+0,1.n_{KOH}=0,02(106+138)+0,01.56=5,44(g)[/tex]
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
Ta có:[tex]n_{CO_{2}}=\frac{0,448}{22,4}=0,02(mol)[/tex]
[tex]n_{NaOH}=0,02(mol);n_{KOH}=0,03(mol);n_{OH}=0,02+0,03=0,05(mol)[/tex]
Vì [tex]2<\frac{n_{OH}}{n_{CO_{2}}}=2,5[/tex] nên dung dịch Y gồm muối trung hòa và kiềm
Phương trình phản ứng:
[tex]2OH^{-}+CO_{2}\rightarrow CO_{3}^{-}+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{CO_{3}^{-}}=n_{CO_{2}}=0,02(mol)[/tex]
[tex]m=0,02(n_{Na_{2}CO_{3}}+n_{K_{2}CO_{3}})+0,1.n_{KOH}=0,02(106+138)+0,01.56=5,44(g)[/tex]
0,01.(40 + 56)/2 chứ bạn :p
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hấp thụ hoàn toàn 0.448l khí CO2(đktc) vào 100ml dd gồm NaOH 0.2M và KOH 0.3M, thu được dd Y. Cô cạn dung dịch Y, thu được m g chất rắn khan. Giá trị m là

Qui dd baz thành MOH có phân tử lương = (40*2+56*3)/(2+3) = 49,6
mol CO2 = 0,02 - mol MOH = 0,05 = 1 : 2,5 => cho M2CO3 và MOH dư
CO2 + 2 MOH -> M2CO3 + H2O
0,02------0,04-----------------------0,02
Bảo toàn khối lượng : m rắn = mCO2 + mMOH - mH2O = 44*0,02 + 0,05*49,6 - 18*0,02 = 3 gam
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hấp thụ hoàn toàn 0.448l khí CO2(đktc) vào 100ml dd gồm NaOH 0.2M và KOH 0.3M, thu được dd Y. Cô cạn dung dịch Y, thu được m g chất rắn khan. Giá trị m là
nOH->2nCO2---->muối CO3(2-)
-Có:nH2O=nCO2=0,02
BTKL--->m=0,02.40+0,03.56+0,02.44-0,02.18=3g
 
  • Like
Reactions: Ar y kd mbr?
Top Bottom