Bài toán hoá về kim loại.

T

tandevil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi cho tớ hỏi bài này:-SSĐể hòa tan 4 gam oxit FexOy cần 52,14 ml dung dịch HCl 10% (d = 1,05g/ml). Công thức phân tử của oxit sắt là bao nhiêu=>mong các bạn giúp đỡ

còn bài này nữa :Khử 3,48 gam oxit của 1 kim loại M cần dùng 1,344 lít H2 ( đktc). Toàn bộ lượng kim loại M thu được cho tác dụng với dung dịch HCl dư thoát ra 1,008 lít H2 ( đktc). M là

mong các bạn giải giúp mình với=====================================>thanhs
 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

Bài 1 :
FexOy + 2yHCl => XFeCl2y/x + y H20

ð n FexOy = 0.15/2y = 0.075/y
m = 0.075/y ( 56x + 16y ) = 4
=> x/y = 2/3 => CT là Fe2O3
Bài 2 :
MxOy + y H2 => xM + y H2O (1)
2M + 2nHC => 2MCln + nH2 (2 )
Bảo toàn M ta có 0.06x/y = 0.09n
=> 1.5y = xn
m oxít = 0.09/nx ( Mx + 16y ) = 3.48
=> M = 28n => n = 2 => M là Fe
=> 1.5y = 2x => x/y => 3/4 = > CT Fe3O4
 
C

camvanlop10a1

MxOy + yH2 ...> xM + yH2O (1)
0,06 0,06
M + nHCl ....>MCln + n/2H2 (2)
0,09/n 0,045mol

Áp dụng định luật BTKL ta có
: mM = (3,48+0,06*2) - 0,06*18 = 2,52
...>M = 2,52/0,09/n
...> M = 28n
Với n = 1 M= 28 : loại
Với n = 2 M= 56 (Fe)
Với n = 1 M= 84 :loại
FexOy + yH2 .....>xFe + yH2O
xFe + 2xHCl....> xFeCl2 + xH2
Lập biểu thức liên hệ ta tìm được CTPT là Fe3O4
 
Top Bottom