Bài toán hóa số 8:

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenanhtuan1110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 3 muối NaCl,NaBr,NaI:
*5.76g A tác dụng với lượng dư dung dịch brom, cô cạn thu được 5.29g muối khan.
*hòa tan 5.76g A vào nước rồi cho một lượng khí clo sục qua dung dịch. sau 1 thời gian cô cạn thì thu đc 3.955g muối khan, trong đó có 0.05 mol ion clorua.
Viết các PTPƯ và tính %m các muối trong A.
 
S

soosdden

NaI : 26,04 %
NaBr : 49,64 %
NaCl : 20,3125 %
em có mỗi cái máy tính chả biết có đúng ko :D
 
P

phanhuuduy90

huynh đệ tính ra:
%NaBr=56%
%NaCl=18%
%NaI=26%
dạng này ra trắc nghiệm phải không huynh
 
N

nguyenanhtuan1110

Đáp án:
Đặt số mol NaCl là a mol; số mol NaBr là b mol; số mol NaI là c mol
*/ các phản ứng với Br2 dư:
2NaI+ Br2--->2NaCl +I2
c-----------------c
ta có:
58.5a+103b+150c=5.76
58.5a+103b+103c=5.29
=>47c=0.47
=>c=0.01
*/Các phản ứng với Cl2:
2NaBr+Cl2----->2NaCl+Br2

2NaI+Cl2------->2NaCl+I2
0.01---------------0.01
Nếu Cl2 chỉ PƯ với NaI thì khối lượng muối sau phản ứng với Cl2 là:
5.76-1.5+0.585=4.845(lớn hơn so với đề bài cho là 3.955g)
Vậy Cl2 đã PƯ với cả NaBr,. Hỗn hợp 3.955g trong đó có 0.05mol NaCl và còn lại là NaBr
Số mol NaBr còn lại; n(NaBr)=(3.955-0.05*58.5)/103=0.01mol

Tính số mol NaBr tham gia PƯ:
1 mol NaBr thay thế bằng 1 mol NaCl thì khối lượng giảm 44.5g
x-----------------------------x-----------------------------------4.845-3.955=0.89
=>x=0.02
Số mol NaBr có trong 5.76g=0.02+0.01=0.03
n(NaCl)=(5.76-3.09-1.5)/58.5=1.17/58.5=0.02
=>% theo khối lượng:
NaCl: 20.3% NaBr:53.66% NaI:26.04%

Thành thật xin lỗi mọi người, hôm nọ ko để ý lắm, bài của soosdden sai (chỉ đúng mỗi % NaCl)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom