bai toan hoa moi day

V

vlcm_ok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hòa tan hỗn hợp gồm 27,4g
eq.latex
,
eq.latex
( M là kim loại kiềm ) bằng 500ml dd HCl 1M thu được 6,72l khí
eq.latex
đkc để trung hòa lượng axit dư phảo dùng 50ml dd NaOH 2M.
a, Xác định 2 muối ban đầu
b, tính % khối lượng các muối trên.
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

nHCL ban đầu = 0,5x1= 0,5 mol
nCO2= 6,72/22,4= 0,3 mol
nNaOH = 0,05x2= 0,1 mol
PT HCl + NaOH ----> NaCl + H2O
---0,1---0,1
\RightarrownHCl pư= 0,5-0,1=0,4 mol
đặt nM2CO3=x , nMHCO3 = y
PT: M2CO3 + 2HCl ---> 2MCl + H2O + CO2
----xmol-----2xmol-------------------xmol
MHCO3 + HCl ---> MCl + H2O + CO2
--ymol--ymol------------------ymol
theo PT và bài ra ta có
[TEX]\left{\begin{2x+y=0,4}\\{x+y=0,3}\Leftrightarrow \left{ \begin{x=0,1}\\{y=0,2} [/TEX]
mình mới giải đến đây thui. hình như đề bài thiếu hay sao ý bạn ạ. bạn xem lại đề bài rồi tự giải tiếp nha.
 
Top Bottom