Hóa 12 Bài toán hóa hữu cơ

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm tripanmitin, tristearin, axit acrylic, axit oxalic, p - HO - C6H4CH2OH (trong đó số mol của p-HO-C6H4CH2OH bằng tổng số mol của axit acrylic và axit oxalic). Cho 56,4112 gam X tác dụng hoàn toàn với 58,5 gam dung dịch NaOH 40%, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam chất rắn và phần hơi có chứa chất hữu cơ chiếm 2,916% về khối lượng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,2272 mol X thì cần 37,84256 lít O2 (đktc) và thu được 18,0792 gam H2O. Giá trị của m là bao nhiêu?

Mọi người giúp mình với
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp X gồm tripanmitin, tristearin, axit acrylic, axit oxalic, p - HO - C6H4CH2OH (trong đó số mol của p-HO-C6H4CH2OH bằng tổng số mol của axit acrylic và axit oxalic). Cho 56,4112 gam X tác dụng hoàn toàn với 58,5 gam dung dịch NaOH 40%, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam chất rắn và phần hơi có chứa chất hữu cơ chiếm 2,916% về khối lượng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,2272 mol X thì cần 37,84256 lít O2 (đktc) và thu được 18,0792 gam H2O. Giá trị của m là bao nhiêu?

Mọi người giúp mình với
- Ta thấy: k chất béo=3
k axit=2 và k vòng thơm=4, nhưng vòng thơm = tổng mol 2 axit <=> mol vòng thơm=mol axit => k trung bình =3
Ta có: nX=[tex]\frac{nCO2-nH2O}{k-1}[/tex]=0,2272 => nCO2=1,4588
BT O: nO trong X=0,5432
ĐLBT KL: mX= mCO2+mH2O-mO2=28,2056g có 0,2272 mol X và 0,5432 mol O
=> 56,4112g X có 0,4544 mol và 1,0864 mol O
Đặt x,y,z là mol chất béo, mol axit acrylic và axit oxalic => mol p - HO - C6H4CH2OH =y+z
- Ta có: nX=x+2y+2z=0,4544 (1)
BT O: 6x+2y+4z+2(y+z)=1,0864 (2)
Trong dung dịch NaOH có 1,95 mol H2O
Ta có: nH2O sau PƯ= y+ 2z + y+z+1,95=2y+3z+1,95
mà nC3H5(OH)3= mol chất béo=x
Ta có: %C3H5(OH)3 = [tex]\frac{92x}{92x+18(2y+3z+1,95)}=2,916%[/tex] (3)
(1,2,3) => x=0,0144 , y=0,16, z=0,06
=> mC3H5(OH)3=1,3248
mH2O= 44,1
DDLBTKL: 56,4112 + 58,5=m+44,1+1,3248 =>m=
Bạn còn thắc mắc nào thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thời gian thì tham gia ôn tập tại đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/appe-du-an-on-thi-thptqg-mon-hoa-hoc-2022.840393/
 
  • Like
Reactions: Lê Gia An
Top Bottom