bài toán hoá hóc búa đây

T

tiensiechcom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 55,92gam hỗn hợp A gồm FeS2, FeCO3, Fe3O4 tác dụng với 300 ml dung dịch HNO3 khi đun nóng thu được dung dịch A1 và 17,92 l khí NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 21 và V l CO2. thêm vào A1 lượng dư BaCl2 thu được 27,96 gam kết tủa trắng không tan trong dung dịch axit dư . lọc bỏ kết tủa lấy nước lọc , lấy 1/10 lượng nước lọc cần 64 ml dd NaOH 0,85M để trung hoà lượng axit dư trong dd các khí đo ở đktc
a:Tính thành phần phần trăm các chất trong A.
b:tính nồng độ dung dịch HNO3 đã dùng.@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
S

sot40doc

cho 55,92gam hỗn hợp A gồm FeS2, FeCO3, Fe3O4 tác dụng với 300 ml dung dịch HNO3 khi đun nóng thu được dung dịch A1 và 17,92 l khí NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 21 và V l CO2. thêm vào A1 lượng dư BaCl2 thu được 27,96 gam kết tủa trắng không tan trong dung dịch axit dư . lọc bỏ kết tủa lấy nước lọc , lấy 1/10 lượng nước lọc cần 64 ml dd NaOH 0,85M để trung hoà lượng axit dư trong dd các khí đo ở đktc
a:Tính thành phần phần trăm các chất trong A.
b:tính nồng độ dung dịch HNO3 đã dùng.@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
gọi số mol 3 chất trong A là a , b , c
[TEX]n BaSO_4 = 0,12 mol[/TEX]
[TEX]=> n FeS_2 = a = \frac{n BaSO_4}{2} = 0,06 mol[/TEX]
đường chéo => [TEX]n NO = 0,2 mol . n NO_2 = 0,6 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn e => [TEX]n_e cho = 0,6 + 0,2 . 3 = 1,2 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn electron => 15 . 0,06 + b + c = 1,2 ( 1 )
đl bảo toàn m => 120 . 0,06 + 116b + 232c = 55,92 gam ( 2 )
=> b =0,18 , c = 0,12
có số mol => m mỗi chất => %
từ 1/10 dung dịch sau khi lọc cần 0,064 . 0,85 = 0,0544 mol
=> cả dung dịch sau chứa 0,544 mol [TEX]HNO_3[/TEX] dư
theo đl bảo toàn điện tích , nguyên tố =>
[TEX] 3n Fe^{3+} = n SO_4^{2-} + n NO_3^-[/TEX]
=> [TEX]3 . ( a + b + 3c ) = 0,12 . 2 + n NO_3^-[/TEX]
<=> [TEX]n NO_3^- = 1,56 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn nguyên tố => [TEX]n HNO_3^- = n NO_3^- + n NO + n NO_2[/TEX]
=> nồng độ axit
 
Top Bottom