Hóa 10 Bài toán hóa hkii

tran nhu hao

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2017
41
8
21
22
TP Hồ Chí Minh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp X gồm Cu và CuO tác dụng vừa đủ với dung dịch H2 SO4 98% thu được dung dịch có nồng độ 83,33% và khí anhidric aunfuro tính phần trăm số mol của cu trong X

X có a mol Cu và b mol CuO => mX = 64a + 80b
Cu+ 2 H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
a----------2a-----------------a----------a
CuO + H2SO4 --> CuSO4 + H2O
b------------b---------------b
m dd H2SO4 98% = 98(2a + b)/0,98 = 100(2a+b)
m dd sau phản ứng = mX + m dd axit - mSO2 = 64a + 80b + 100(2a +b) - 64a = 200a + 180b
m CuSO4 = 160(a + b) = 0,8333(200a + 180b)
==> a = 1,5b => %mol Cu = 60
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho hỗn hợp X gồm Cu và CuO tác dụng vừa đủ với dung dịch H2 SO4 98% thu được dung dịch có nồng độ 83,33% và khí anhidric aunfuro tính phần trăm số mol của cu trong X
anhidric sunfuro : SO2
giả sử có 100g dd =) nH2SO4 =98.100/98.100 = 1 mol
Cu, cuo vs số mol a,b
Cu + 2H2SO4 = CuSO4 + SO2 + 2H2O
a mol __2a mol __a mol___a mol
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O
b- mol __b mol...b mol
=) 2a + b = 1
mdd spu = 64a + 80b + 100 - 64a = 80b + 100
=) 160.(a + b) / (80b+100)'= 0,8333
=) 160a + 93,33b = 83,33
giải 2 hệ =) a = 0,375
b = 0,25
=) % = 60%
bài em sai chỗ nào vậy chị? @phamthimai146
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
à, sai hệ đầu tiên, phải là 2a + b
 

Nguyễn Bách Niên

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2018
1
0
16
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
THPT Nguyễn Khuyến
Bài này còn có thể đặt số mol của một SP là 1 mol thì SP còn lại là 1-a mol.
 
Top Bottom