Bai toan Hóa 12CB thi HK2 cua Truong NT(Ninh Thuận)

L

lengfenglasaingay

Bài ni dễ mà: chỉ có thể đưa lên Fe2+. (Fe và Cu đều dư). nFe phản ứng là: 0,02.3:2=0,03mol
mMuối= 0,03.(56+62.2)=5,4 gam. Chọn D
Cũng bài ni nếu không cho NO là sản phẩm khử duy nhất thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề hay (ta cần sửa lai khối lương Fe một chút) có nhiều trường hợp thôi rồi đó bạn ạ
 
T

truongson2008

truongson2008 Chủ đề:

Bài ni dễ mà: chỉ có thể đưa lên Fe2+. (Fe và Cu đều dư). nFe phản ứng là: 0,02.3:2=0,03mol
mMuối= 0,03.(56+62.2)=5,4 gam. Chọn D
Cũng bài ni nếu không cho NO là sản phẩm khử duy nhất thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề hay (ta cần sửa lai khối lương Fe một chút) có nhiều trường hợp thôi rồi đó bạn ạ

nhưng nếu hỗn hợp kim loại hết và sản phẩm khử cũng tạo ra NH4NO3 thì mình thấy cũng có lý nhưng ko ra đáp số đề cho.
+++Nếu nghĩ như bạn thì xem như Cu ko phản ứng với HNO3 àh? Thật khó hiểu, bởi chỉ cần Cu tiếp xúc trực tiếp với HNO3 thì phản ứng xãy ra tức thì mà.....|-):-SS
 
G

giotbuonkhongten

nhưng nếu hỗn hợp kim loại hết và sản phẩm khử cũng tạo ra NH4NO3 thì mình thấy cũng có lý nhưng ko ra đáp số đề cho.
+++Nếu nghĩ như bạn thì xem như Cu ko phản ứng với HNO3 àh? Thật khó hiểu, bởi chỉ cần Cu tiếp xúc trực tiếp với HNO3 thì phản ứng xãy ra tức thì mà.....|-):-SS

HNO3 dư thôi bạn à, nếu đem thực tế ra nói thì bài về Na + HCl khó mà giải được. Như bài này, phải nhường Fe phản ứng trc chứ ko có đồng thời đâu. :) thực tế _ lý thuyết
 
J

junior1102

^^

Cho hỗn hợp gồm 2 gam Fe và 3 gam Cu vào dung dịch HNO3. Sau phản ứng hoàn toàn thấy thoát ra 0,02 mol khí NO duy nhất. Khối lượng muối thu được trong dung dịch là
A. 10,8
B. 3,6
C. 6,43
D. 5,4

Đề chỉ cho NO là KHÍ duy nhất bay lên ,nNO = 0,02 mol -> ne mà NO3- đã nhận để về N+2 là 0,06 mol .

- Giả sử HNO3 dư -> Fe -> Fe3+ và Cu -> Cu2+

ne = 6/56 + 6/64 = 0,2 mol (sai số 1/1000)

-> ne mà N+5 đã nhận để về N-3(trong NH4NO3) = 0,14 mol -> nNH4NO3 = 0,14/8 = 0,0175 mol .

tổng khối lượng muối = 2/56.242 + 3/64.188 + 0,0175.80 = 18,8 gam ko thoả mãn ....

thực tế bài này có một số điều chưa hợp lý và nhiều lúc VÌ ĐÁP ÁN CHÚNG TA CẦN CHẤP NHẬN .

- có nhiều trường hợp : 1 là Fe dư ,tạo thêm NH4NO3 , 2 là Fe hết ,Cu dư ,tạo NH4NO3 .... nhiều trường hợp mà với 1 bài trắc nghiệm thì thời gian biện luận là vô cùng dài .
 
Top Bottom