Hóa 11 Bài toán HNO3

Irishuyn

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2020
21
26
21
20
Phú Yên
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 11,88g hỗn hợp X gồm Mg, Al, Al2O3 và MgCO3 trong dung dịch chứa 110,16g KHSO4 và 0,24 mol HNO3, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối trung hòa có khối lượng 124,83g và 2,016l (đktc) hỗn hợp khí Z gồm hai khí có tỉ khối so với O2 bằng 1,375. Cho dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch Y, lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 10,2 gam rắn khan. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất có trong X.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hết 11,88g hỗn hợp X gồm Mg, Al, Al2O3 và MgCO3 trong dung dịch chứa 110,16g KHSO4 và 0,24 mol HNO3, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối trung hòa có khối lượng 124,83g và 2,016l (đktc) hỗn hợp khí Z gồm hai khí có tỉ khối so với O2 bằng 1,375. Cho dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch Y, lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 10,2 gam rắn khan. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất có trong X.
IrishuynBảo toàn khối lượng → [imath]n_{H_2O}[/imath]=
Bảo toàn H→[imath]n_{NH_4^{+}}[/imath]=
Ta thấy hỗn hợp khí Z có M=44 trong đó chắc chắn có [imath]CO_2[/imath] nên khí còn lại phải là [imath]N_2O[/imath]
Dung dịch X chứa [imath]Al^{3+}[/imath](a), [imath]Mg^{2+}[/imath](b), [imath]NO_3^{−}[/imath](c), [imath]NH_4^{+}[/imath], [imath]K^{+}[/imath], [imath]SO_4^{2−}[/imath]
Bảo toàn điện tích:
3a+2b+[imath]n_{NH_4^{+}}[/imath]+[imath]n_{K^{+}}[/imath]=2.[imath]n_{SO_4^{2−}}[/imath]+c(1)
Khối lượng muối Y =27a+24b+62c+18.[imath]n_{H_2O}[/imath]+39.[imath]n_{K^{+}}[/imath]+96.[imath]n_{SO_4^{2−}}[/imath]=124,83(2)
Vì Y tác dụng NaOH dư và nung đến khối lượng không đổi=> chất rắn là MgO
=>[imath]n_{MgO}[/imath]=b=[imath]\dfrac{10,2}{40}[/imath] (3)
(1)(2)(3)→a=;c=
Bảo toàn N→[imath]n_{N_2O}[/imath]= →[imath]n_{CO_2}[/imath]=[imath]n_Z[/imath]−[imath]n_{N_2O}[/imath]=
→ [imath]n_{MgCO_3}[/imath] ban đầu= [imath]n_{CO_2}[/imath] tạo thành
Bảo toàn Mg→ [imath]n_{Mg}[/imath]=b- [imath]n_{MgCO_3}[/imath] ban đầu
Bảo toàn electron: 2[imath]n_{Mg}[/imath]+3[imath]n_{Al}[/imath]=8[imath]n_{N_2O}[/imath]+8[imath]n_{NH_4^{+}}[/imath]
→ [imath]n_{Al}[/imath]=
BT Al => [imath]n_{Al_2O_3}[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo các môn học khác tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
 
Top Bottom