Bài toán HNO3 khá hay

N

ngochoanhqt

Ta co: n Fe3O4 = 0,06 ==> nhường 0,06 mol e==> Số e ma NxOy nhận= 0.06/0.02=3 ==> Khí đó Là NO. Bảo toàn điện tích và bảo toàn e ta có, bạn tự tính nha.
n HNO3 = 0,56 mol. ==> m = 35,28 gam.
 
M

mischievous_1193

Ta co: n Fe3O4 = 0,06 ==> nhường 0,06 mol e==> Số e ma NxOy nhận= 0.06/0.02=3 ==> Khí đó Là NO. Bảo toàn điện tích và bảo toàn e ta có, bạn tự tính nha.
n HNO3 = 0,56 mol. ==> m = 35,28 gam.

Ừ, cậu này tớ làm thử 2 cách, cách đầu cũng giống cậu nhưng cách 2 lại ko trùng đáp án:
Cách 2:
Tớ tìm ra đó là khí NO, đề bài cho số mol NO =0,02
==> Số mol HNO3 = n khí + n e nhận = 0,02 +0.02x3 =0.08 ==> Số mol HNO3 = 0.08x63 =5.04g Nên tơ vẫn còn thắc mắc, cậu xem hộ tớ coi!
 
A

acidnitric_hno3

CÓ nHNO3 = nNO3- + nNO = 3nFe + nNO = 3.3.nFe3O4 + nNO = 3.3.0.06 + 0,02 = 0,56 => m = 35,28 g
Cách 2 của bạn hơi có vấn đề một chút :D
Vì Fe3O4 có thể phân tích ra FeO và Fe2O3 mà chỉ có FeO tham gia phản ứng OXH-K tạo NO thôi nên nếu áp dụng CT kia thì sẽ bị giảm kq đó!
< Bài này có tên mình;))>
 
Top Bottom