Bài toán hiệu suất phản ứng

N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 bài nì, cùng giải nghen!!!
Bài 1: Trộn khí [TEX]SO_2[/TEX] và khí [TEX]O_2[/TEX] thành hỗn hợp X có khối lượng mol trung bình là 48 gam.
a) Tính % V của mỗi khí trong hỗn hợp X, suy ra % khối lượng.
b) Cho một ít [TEX]V_2O_5[/TEX] vào trong hỗn hợp X, nung nóng hỗn hợp đến 400 độC thì thu được hỗn hợp khí Y. Biết hiệu suất phản ứng là 80%. Tính %V của hỗn hợp khí Y.
Bài 2: Có 12 lít hỗn hợp hai khí [TEX]Cl_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] đựng trong bình thạch anh đậy kín. Chiếu sáng để phản ứng xảy ra thì thu được một hốn hợp khí chứa 30% thể tích là khí sản phẩm, lượng [TEX]Cl_2[/TEX]còn 20% so với ban đầu (các thể tích khí đo ở cùng nhiệt độ và áp suất)
a) Tính % thể tích của hỗn hợp trước và sau phản ứng.
b) Tính hiệu phản ứng.
 
Last edited by a moderator:
U

uyham

Bài 1 tớ giải thế này
gọi a,b là số mol SO2 , O2 thì
(64a+32b)/ (a +b) =48
=>16a=16b
=>a=b
tỉ lệ số mol = tỉ lệ thể tích, con % thì giải tiếp
 
N

n_h_05_01

Câu b bài 1 mình nghĩ PT sẽ vjk là: (PT này có trong SGK í)
[TEX]2SO_2[/TEX] + [TEX]O_2[/TEX]--xúc tác [TEX]V_2O_5[/TEX] + [TEX]t^o[/TEX]---> [TEX]2SO_3[/TEX]
Bạn cứ post bài 2 lên đi, cho mình xem vs, chỗ nào hok hay thì cùng sửa hen.
 
U

uyham

câu b B1 theo tớ là thế này (o chắc lắm)
do tỉ lệ thể tích=tỉ lệ số mol nên % số mol = %V
gọi 2a là nSO2,nO2
p/u: 2SO2 +O2 --> 2SO3
nSO2pu = 80% x 2a = 1,6a -->nSO3 =1,6a, nSO2du=2a-1,6a =0,4a
nO2pu=1/2 x 1,6a=0,8a-->nO2du=1,2a
--> tổng số mol= (1,2+0,4+1,6)a=3,2a
=>%n=>V
(nếu V205 ko phải là chất khí)
 
U

uyham

bài 2
Cl2 + H2 -->2HCl
ta thấy V ko đổi sau p/u
VHCl = 12 x 30% = 3,6 l
-->VCl2pu=3,6:2 =1,8 l = 80% VCl2 =>VCl2 ban đầu=2,25 l
=>VH2 = 12- 2,25=9,75 l
=>% VH2 và Cl2
hiệu suất p/u = %Cl2p/u = 80%
 
L

linda95

Bạn cũng có thể tính theo sô mol của sản phẩm bằng cách gọi số mol Cl2 ban đàu là x, số mol Cl2 phản ứng là 0.8x, ta có phương trình theo sơ đồ phản ứng:
12- 1.8x + 0.2x +1.6x =16/3 x
suy ra x = 0.25mol

Cách của bạn uyham ngắn gọn hơn của mình, tuy nhiên mình vẫn post lên để bạn có thể tham khảo được nhiều cách khác nhau. Thân!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom