Bài toán hiệu suất este

A

anbeothankinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 21: Khi thực hiện phản ứng este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (biết các phản ứng este hoá thực hiện ở cùng nhiệt độ)
A. 0,342. B. 2,925. C. 2,412. D. 0,456.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Em đặt tiêu đề cho chuẩn nhé! Không được đặt tiêu đề như thế! Thầy sửa cho rồi nhé!
HD:
CH3COOH + C2H5OH --> CH3COOC2H5 + H2O
=> k = 4
Khi ta tăng số mol C2H5OH thì k vẫn không đổi.
CH3COOH + C2H5OH --> CH3COOC2H5 + H2O
1-------------x------------0------------0
0,9----------0,9-----------0,9----------0,9
0,1----------x-0,9---------0,9----------0,9
k = 4=> kết quả
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
k là hằng số cân bằng
VD: CH3COOH + C2H5OH --> CH3COOC2H5 + H2O
[TEX]k = \frac{{[CH_3 COOC_2 H_5 ][H_2 O]}}{{[CH_3 COOH][C_2 H_5 OH]}}[/TEX]
 
T

tt_dieutrinh

ủa mà sao nó lại bằng 4 hả thầy????
sao em tháy hệ số cân bằng toàn là 1 mà ??
 
G

girl_love_pooh

CH3COOH + C2H5OH ----> CH3COOC2H5 +H2O
1 --------------1 ----------------- 0 ------------0
2/3 -----------2/3 ----------------2/3-----------2/3
1/3 -----------1/3 --------------2/3 ---------- 2/3
k= (2/3)(2/3)/((1/3)(1/3))=4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom