bài toán hidrocacbon

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp Y gồm C2H6 , C3H4 và C4H8 rồi cho sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu đc 29.5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch thu được giảm 10.76 gam. giá trị của m là;
A.8.14
B.4.18
C.1.84
D.1.48

bài 2: hỗn hợp khí gồm 0.3 mol H2 và 0.1 mol vinylaxetilen . nung X một thời gian với xúc tác Ni thu đc hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1. nếu cho toàn bộ y sục từ từ vào dung dịch Brom dư thì có m gam brom tham gia phản ứng. giá trị của m là;
A.16.0
B.3.2
C.8.0
D.32.0
 
P

puu

bài 1: đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp Y gồm C2H6 , C3H4 và C4H8 rồi cho sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu đc 29.5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch thu được giảm 10.76 gam. giá trị của m là;
A.8.14
B.4.18
C.1.84
D.1.48

bài 2: hỗn hợp khí gồm 0.3 mol H2 và 0.1 mol vinylaxetilen . nung X một thời gian với xúc tác Ni thu đc hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1. nếu cho toàn bộ y sục từ từ vào dung dịch Brom dư thì có m gam brom tham gia phản ứng. giá trị của m là;
A.16.0
B.3.2
C.8.0
D.32.0
câu 1 là B
n CO2=n kết tủa = 0,295\Rightarrow m CO2=....
m giảm = m kết tủa -(m CO2 +m H2O) \Rightarrow m H2O =5,76 g
n H2O=0,32 g
m=m C +m H= 0,295.12+0,32.2=..........
 
P

puu

bài 1: đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp Y gồm C2H6 , C3H4 và C4H8 rồi cho sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu đc 29.5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch thu được giảm 10.76 gam. giá trị của m là;
A.8.14
B.4.18
C.1.84
D.1.48

bài 2: hỗn hợp khí gồm 0.3 mol H2 và 0.1 mol vinylaxetilen . nung X một thời gian với xúc tác Ni thu đc hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1. nếu cho toàn bộ y sục từ từ vào dung dịch Brom dư thì có m gam brom tham gia phản ứng. giá trị của m là;
A.16.0
B.3.2
C.8.0
D.32.0
câu 2 đáp án A
0,3 mol H2 (M=2)
0,1 mol vinylaxetilen (M=52)
M_Y=29
theo định luật bảo toàn kl ta có
[TEX]0,3.2+0,1.52=M_Y.n_Y \Rightarrow n_Y=0,2[/TEX]
bạn viết PTHH ra nhá
nhìn vào PTHH thì số mol hh giảm chính là số mol H2 đã PƯ
ban đầu tổng số mol là 0,3+0,1=0,4 mol
sau đó chỉ còn 0,2 mol nên số mol H2 pư là 0,4-0,2=0,2 mol
ta lại có vinylaxetilen pư được vs tối đa là 0,3 mol H2( vì nó có tổng số liên kết pi là 3)
axetilen pư cộng vs brom tương đồng vs cộng vs H2
nên khi axetilen đã pư vs 0,2 mol H2 rồi thì nó chỉ có khả năng cộng vs 0,1 mol H2 nữa
hay nó chỉ còn khả năng cộng vs 0,1 mol Br2 ( tương ứng là 16 g)
mình nói có vẻ dài để bạn hỉu thôi, khi nào bạn đã thạo dạng này thì phần giải thích chỉ hieu trong đầu , cách này nói chung ngắn )
 
Top Bottom