Hóa 11 Bài toán hidrocabon không no

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp khí X gồm H2, một olefin và một đồng đẳng của axetilen. Cho 1.35 mol X đi qua Ni nung nóng sau phản ứng thu được 0,6 mol một hidrocacbon no duy nhất. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 0,6 mol X thì thu được 0,8 mol khí CO2. Phần trăm khối lượng đồng đẳng axetilen là?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đặt A (olefin): CnH2n (a mol trong 1,35 mol X)
B (ankin): CmH2m-2 (b mol trong 1,35 mol X)

nH2 = nX - n(hidrocacbon no) = 0,75 mol = a + 2b (do chỉ có 1 hidrocacbon no duy nhất nên phải ứng cộng H là hoàn toàn)
Mặt khác: a + b = 0,6
==> a = 0,45 và b = 0,15

Đốt 0,6 mol X được 0,8 mol CO2 ===> đốt 1,35 mol X được 1,8 mol CO2
số mol C = na + mb = 0,45n + 0,15m = 1,8
Áp dụng điều kiện m,n là số nguyên >= 2
==> n = m = 3
==> A là C3H6 và B là C3H4
%mB trong X = 0,15.40 / (0,45.42 + 0,15.40 + 0,75.2) ~ 22,7%
 
Top Bottom