bài toán hay

B

boydeptrai102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh hocmai.toanhoc lam hộ em câu này nhé
câu 1 : hãy giải pt sau
x+ 1/sqrt(1+x^2)= 35/12
anh giải hộ em lại câu này với
([20-14*sqrt(2)]^x) - ([20+14*sqrt(2)]^x) = 4^3x
em đọc lời giải của anh rồi nhưng toàn các kí hiệu em chẳng hiểu gì cà
với cả bài này nữa , anh tính nhầm nghiệm rồi http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=93351
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Lần sau em đánh đề bài cho đúng chứ:
picture.php


Bài PT mũ em gửi link lại cho Anh coi lại bài giải nhé!

Bài PT lượng giác Anh nhầm chú !!hix!
picture.php

[TEX]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}x = \frac{\pi }{8} + k\frac{\pi }{2} \\x = l\frac{{2\pi }}{3} \\\end{array} \right. \Rightarrow v{\rm{\^o }}\,\,ng_0[/TEX]
 
B

boydeptrai102

bài pt lượng giác thì anh giải đủng rồi nhưng đến lúc tính nghiệm lại sai
đường link của bài đấy đây anh kiểm tra lại nhé :http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=93351
bài pt mũ thì đường link đây anh ạ : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=93027
câu này anh giải nhầm ở đoạn dưới rồi : x+ [1/sqrt(1+x^2)]= 35/12
anh đặt x= tan t ; t thuộc (0; 2 pi )/(pi/2 + k * pi), ta có pt ban đầu tương đương với : tan t + cos t = 35/12
đặt u = tan t/2 --> tan t = (2u)/ (1- u^2), cos t = ( 1-u^2)/( 1+ u^2) --> [(2u)/ ( 1- u^2)] + [ (1 - u^2)/ (1+ u^2)]= 35/12
suy ra : 47/12 ( u^4) + 2 ( u^3) - 2( u^2)+ 2u - 23/12 =0 , pt này mà anh cũng giải được à
 
B

boydeptrai102

bài pt lượng giác thì anh giải đủng rồi nhưng đến lúc tính nghiệm lại sai
đường link của bài đấy đây anh kiểm tra lại nhé :http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=93351
bài pt mũ thì đường link đây anh ạ : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=93027
câu này anh giải nhầm ở đoạn dưới rồi : x+ [1/sqrt(1+x^2)]= 35/12
anh đặt x= tan t ; t thuộc (0; 2 pi )/(pi/2 + k * pi), ta có pt ban đầu tương đương với : tan t + cos t = 35/12
đặt u = tan t/2 --> tan t = (2u)/ (1- u^2), cos t = ( 1-u^2)/( 1+ u^2) --> [(2u)/ ( 1- u^2)] + [ (1 - u^2)/ (1+ u^2)]= 35/12
suy ra : 47/12 ( u^4) + 2 ( u^3) - 2( u^2)+ 2u - 23/12 =0 , pt này mà anh cũng giải được à
 
H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc(Trịnh Hào Quang)

uh, bài giải phương trình vô tỷ Anh nhầm chỗ chuyển tanx theo biến u rồi.
Còn bài PT mũ Anh đã hướng dẫn ngay sau ấy cho em rồi. Có điều nghiệm nó không đẹp, Anh đã nhẩm nghiệm bằng máy tính 570ES rồi.
Bài phương trình lượng giác Anh đã kết hợp nghiệm đúng rồi, vẽ vòng tròn lượng giác kết hợp nghiệm em sẽ thấy!
Vậy em nhé!
Anh chúc em học tốt!
 
B

boydeptrai102

bài pt mũ em có cách giải thế này anh ạ: 20 - 14*[sqrt(2)]=[2 - sqrt(2) ] ^3
tương tự ta có : 20 + 14 * [ sqrt(2)] = [2 + sqrt(2)]^3
ta sẽ có pt [20 - 14*sqrt(2)]^x + [20+14* sqrt(2)]^x = 4^3x tương đương với : [2 - sqrt(2)]^3x + [ 2+sqrt(2)]^3x = 4^3x
dễ dàng thấy pt có một nghiệm là : x=1/3
 
H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc(Trịnh Hào Quang)

Em giải đúng rồi!
Tại Anh không nghĩ ra (2căn2)mũ 3 bằng cái đó nên làm phức tạp hơn!
 
Top Bottom