Bài Toán hay về kim loại!!

B

balsamy_2324

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A có khối lượng m gam gồm bột Al và oxit FexOy tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hh A
trong đk không có không khí được hh B .Nghiền nhỏ trộn đều hh B rồi chia làm hai phần .
Phần 1 có khối lượng 14,49 gam được hòa tan hết trong dd HNO3 đun nóng được dd C là 3,696
lít khí NO duy nhất (đktc) .
Phần 2 tác dụng với lượng dư NaOH đun nóng thấy giải phóng 0,336 lít khí H2 (đktc) và còn lại
2,52g chất rắn .
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn .
Trị số của m và công thức của FexOy là ?
A.12,32 gam và FeO B.13,92 gam và Fe2O3
C.19,32 gam và Fe3O4 D.11,32 gam và Fe2O3
Đáp án là C, Tui ko hiểu phiền mọi người giải jum`
 
V

voldemort.wb

Pư nhiệt nhôm:
2yAl + 3 fexOy -> 3xFe + yAl2O3
Ta nhận thấy hh crắn B gồm Al dư, Fe, Al2O3(kAy ni k0 pư vs HNO3 để tạo Khí NO)
xét P1: ta có pt cho nhận e:
N5+ + 3e -> N+2 => ne cho = 3,696/22,4.3 = 0,459mol
Fe - 3e -> Fe3+
x 3x
Al - 3e -> Al3+
y 3y
=>ne cho = ne nhan => x+y=0,459/3=0,153mol
ẹc chết rồi 2 phần k0 bằng nhau hả bạn. uhm` để từ từ mình nghĩ tý đã, đau nhỉ ko cho bằng nhau thì làm thế nào???
 
Top Bottom