bài toán hay về định luật bt e

M

minhhieu192

M

minhhieu192

các bạn xem thử mình sai chỗ nào
khối lượng hỗn hợp tham gia phản ứng là 18,5-1,46=17,04
nNO=0,1
Fe----- Fe(3+) +3e
Fe3(8\3+)------3Fe(3+) +3.(1\3)e=1e N(+5) +3e----N(+2)
gọi số mol của Fe và Fe3o4 lần lượt là x và y
56x+232y=17,04
3x+y=0,3
x=0,082 y=0,054
nFe(NO3)3=0,082+0,054.3=0,244
nHNO3=0,244.3+0,1=0,832
MHNO3=0,832:0,2=4,16 O CÓ ĐÁP ÁN CÁC BẠN TÌM CHỖ SAI CHO MÌNH NHÉ
 
A

ahcanh95

Fe3O4 td HNO3 trước, sau đó đến Fe

Vì KL dư là Fe => ra muối Fe 2+ ( ko biết đúng ko)

;););););););););););)
 
Last edited by a moderator:
0

0o0chienthang0o0

làm thử xem sao Fe----->Fe2+ +2e O2 +4e-------->2O2- N+5 +3e------>N+2 do dư kim loại lên tạo Fe 2+
a 2a b 4b 0,1 0,3
ta có theo bte thì 2a-4b=0,3 theo khối lượng ta có 56a+32b=18,5-1, 46-->a=0,27 b=0,06
nHNO3=2a*2+0,1=0,64----------->B
 
M

minhhieu192

cho mình hỏi còn fe3o4 tác dụng với HNO3 củng ra Fe(NO3)2 À bạn nào giải thích mình hiểu chỗ này
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

cho mình hỏi còn fe3o4 tác dụng với HNO3 củng ra Fe(NO3)2 À bạn nào giải thích mình hiểu chỗ này
không phải vậy bạn à
Fe3O4 +HNO3 ----> Fe(NO3)3
nhưng do Fe còn dư nên sẽ có pt sau xảy ra
2Fe(NO3)3+Fe------>3Fe(NO3)2
ra đc muối Fe(NO3)2 là như vậy chứ k paj Fe3O4 tác dụng với HNO3 ra Fe(NO3)2
 
C

chontengi

cho mình hỏi còn fe3o4 tác dụng với HNO3 củng ra Fe(NO3)2 À bạn nào giải thích mình hiểu chỗ này


đề bài của bạn thiếu thì phải

'' hỗn hợp Fe3O4'' , chắc là có cả Fe nữa phải ko

Fe3O4 td với HNO3 --> Fe(3+)

do Fe dư nên có pư Fe + Fe(3+) --> Fe(2+)

nên muối sau pư là Fe(2+)

còn nếu nói Fe3O4 + HNO3 --> Fe(2+)

mình nghĩ là ko đúng vì như thế sẽ ko có chất khử.
 
M

minhhieu192

cảm ơn các bạn rất nhiều.đúng là mình thiếu fe
từ nay mình sẽ cẩn thận khi ghi đề
 
Top Bottom