Bài toán hay và khó về kim loại!

P

polytechnic

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp với!!!!!!!!!!!
1.Chia 49,7 g một hỗn hợp A gồm bột MgO và Al2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào 500 ml dung dịch HCl nồng độ x mol/l đun nóng và khuấy đều để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp sau phản ứng, thu được 59,225 g muối khan. Phần 2 cho vào 750 ml dung dịch HCl x mol/l rồi tiến hành thí nghiệm như phần 1 thu được 63,35 g muối khan. Tìm x và khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp A.
2/ Cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 4,48 lít khí (đktc).Nếu cho 9,6 gam hỗn hợp A phản ứng với khí clo dư thì thu được 30,9 gam hỗn hợp muối. Xác định tên kim loại R. Biết các phản ứng hóa học đều xảy ra hoàn toàn.
 
P

phamthimai146

1.Chia 49,7 g một hỗn hợp A gồm bột MgO và Al2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào 500 ml dung dịch HCl nồng độ x mol/l đun nóng và khuấy đều để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp sau phản ứng, thu được 59,225 g muối khan. Phần 2 cho vào 750 ml dung dịch HCl x mol/l rồi tiến hành thí nghiệm như phần 1 thu được 63,35 g muối khan. Tìm x và khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp A.

Gọi a, b là mol MgO, Âl2O3 trong mỗi phần hh A ==> 40a + 102b = 24,85
Phần 1 : 24,85 gam A + 0,5x mol HCl ----> 59,225 gam muối ==> A dư và HCl hết
R2On + n HCl ----> 2 RCln
1---------------------------2
==> 1 mol oxit cho 2 mol muối có khối lượng tăng = 35,5*2n - 16n = 55n
==> mol oxit R2On phản ứng = a = (59,225-24,85)/55n = 0,625/n ===> mol O = 0,625
mol Cl = 0,5x = 2*mol O = 2*0,625 = 1,25 ===> x = 2,5 M


Phần 2 : 24,85 gam A + 0,75x mol HCl ----> 63,35 gam muối ==> A hết và HCl dư
Ở phần 2 thu được MgCl2 a mol và AlCl3 2b mol ==> 95a + 133,5*2b = 63,35
===> a = b = 0,175 ==> mMgO trong hh a = 40*2a = 14 và mAl2O3 trong A = 102*2b = 35,7



2/ Cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 4,48 lít khí (đktc).Nếu cho 9,6 gam hỗn hợp A phản ứng với khí clo dư thì thu được 30,9 gam hỗn hợp muối. Xác định tên kim loại R. Biết các phản ứng hóa học đều xảy ra hoàn toàn.

TH 1 : R không phản ứng HCl ==> mol Mg = mol H2 = 0,2 ==> mMg = 24*0,2 = 4,8 và mR = 3,6
Gọi a là mol của R ===> muối MgCl2 0,2 mol Và RCln a mol
khối lượng muối = 95*0,2 + 3,6+35,5na = 30,9/1,2 = 25,75 ==> na = 0,08873
Phân tử lượng R = 3,6/a = 40,5n ==> loại

TH 2 : R phản ứng HC, gọi a, b là mol Mg và R ===> 24a + Rb = 8 (1)
mol H2 = a + 0,5nb = 0,2 ===> 2a + nb = 0,4 (2)

Khối lượng Cl- = (30,9-9,6)/35,5 = 0,6 ==> mol Cl- ứng với 8 gam hh = 0,6/1,2 = 0,5
Nếu R có số oxy hóa không đổi: bảo toàn mol e : 2a + nb = 0,5 > 0,4 ==> loại
==> R có số 0xy hóa thay đổi: bảo toàn mol e : 2a + mb = 0,5
Biện luận ==> n = 2 và m = 3 ===> a = b = 0,1 ==> R = 56 là Fe
 
Top Bottom