bài toán hay và khó mong thầy cô giúp đỡ

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam Cu tác dụng với 0,2 lít dd AgNO3 . sau phản ứng thu được dd A và 49,6 gam chất rất rắn B . Đun cạn dd A rồi nung ở nhiệt độ vùa phải cho phân huỷ hết , được 16 gam chất rắn C và hh khí D . nung C và cho qua dòng khí H2 được chất rắn E . hấp thụ hoàn toàn khí D trong 171,8 gam nước rồi cho chất rắn E vào . sau phản ứng thu được dd V lít khí NO ở ( dktc) và dd F . Tính m ,V , nồng độ mol /l của dd AgNO3 và C% của dd F
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải:
2Ag+ + Cu == > 2Ag + Cu2+
Cu(NO3)2 == > CuO + 2NO2 + 1/2O2
Nhận xét: Cu phải còn dư sau phản ứng với AgNO3, vì nếu dư AgNO3 thì nAg+ pu = 49,6/108 => nCu = 1/2nAg+ pu = 0,23 mol => mC = 80*0,23 = 18,4 (khác 16 g)
=>nCu pư = nCuO = 0,2 mol => nAg+ = 0,4 mol => CM, AgNO3 = 0,4/0,2 = 2M
mB = mCu dư + mAg => mCu dư = 49,6 – 108*0,4 = 6,4 g
=>m = 6,4 + 64*0,2 = 19,2 g.
CuO (+ H2) == > Cu
NO2( + H2O) => HNO3
 
Top Bottom